Menu Tìm Trang chủ

Luật pháp có bảo vệ danh dự cho bác sỹ không?

Cập nhật: 31/08/2016
Cỡ chữ    
Khi bước chân vào ngành Y, đa số bác sĩ được trang bị cho mình một tư thế đủ để xã hội kính trọng. Và chính vì cái vỏ bọc ấy mà nhiều khi lại hình thành nỗi lo sợ kiện cáo và phiền phức, trong khi luật pháp còn bỏ ngỏ câu chuyện bảo vệ những người làm nghề cao quý chữa bệnh cứu người.

Người nhà bệnh nhân xông vào đánh bác sĩ bệnh viện Bạch Mai

Người Việt Nam nói chung vẫn thường lo lắng về một viễn cảnh: Làm điều gì sai trái rồi bị kiện ra tòa, từ đó mất hết thể diện với gia đình, bạn bè, làng xóm. Đó là một quan niệm phổ biến từ xưa mà ngày nay ít nhiều không còn phù hợp: lấy giải hòa làm trung tâm của mọi vấn đề, tránh kiện cáo.

Đối với ngành Y, chữ “tín” lại được đẩy lên ở một vị trí cao quá mức bình thường, đến nỗi khi có một rủi ro y khoa xảy ra thì ngay lập tức, các bệnh viện có một hội đồng hòa giải gặp và nói chuyện với người bệnh, người nhà. Nếu sau khi giải thích, người nhà và người bệnh hiểu biết và chấp nhận hòa giải thì mọi chuyện êm xuôi. Ngược lại, nếu họ trở nên quá khích và quyết kiện cáo thì bệnh viện lại có xu hướng “đền bù” để tránh ảnh hưởng đến uy tín của bác sĩ cũng như của bệnh viện. Điều đó thể hiện sự thất bại của luật pháp hiện tại trong việc bảo vệ bác sĩ.

 
 
Phòng làm việc tại khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh bị người nhà đập phá tanh bành. Ảnh: VNN

Luật pháp hiện tại ở Việt Nam không có các điều khoản bảo vệ danh dự của bác sĩ. Trên thực tế, danh dự của bác sĩ rất lớn và được đánh giá không kém danh dự của một chính trị gia, bởi nó là sinh mạng nghề nghiệp của họ. Thử nghĩ, ngành Y tế rất đặc thù ở điểm: nếu người bệnh không đặt niềm tin vào bác sĩ thì sẽ không tuân thủ điều trị hoặc sẽ tìm bác sĩ khác, từ đó họ còn rỉ tai nhau dẫn đến hình ảnh xấu của bác sĩ kia. Những người rất giàu ở Việt Nam thường đặt niềm tin vào Y khoa tại Mỹ, tại Nhật, tại Singapo, tại Thái Lan mà không mặn mà với bác sĩ Việt. Những người giàu thường chỉ đặt niềm tin vào các bác sĩ đầu ngành của từng chuyên khoa. Những người trung lưu thường chỉ đặt niềm tin vào các bác sĩ có uy tín và bệnh viện lớn. Những người bình dân trông chờ vào các bệnh viện tỉnh và thành phố và những người nghèo thì chỉ biết trông chờ vào y tế cơ sở và tuyến huyện, dù rằng có thể rất tin tưởng tuyến trên. Không phải chuyên môn của bác sĩ Việt dở, cũng không phải ở tuyến dưới toàn bác sĩ kém.

Trong khi đó, đã có các du học sinh trao đổi đến Việt Nam để học tập bởi vốn kinh nghiệm lâm sàng to lớn của chúng ta. Vấn đề là ở chữ tín của chúng ta đối với người dân đã bị suy giảm nhiều mà không có biện pháp cải thiện nó. Ngành Y cũng chưa chú trọng công tác truyền thông, từ đó hình ảnh một bác sĩ nhiều khi hiện lên méo mó, và rất hay bị nhầm lẫn với các vị trí công việc khác như hộ lý, điều dưỡng.

Người Việt Nam phần đông có lối tư duy “ám thị”. Ví dụ: một người giàu khi đến bệnh viện tuyến Trung ương khám bệnh, do phải chen lấn quá nhiều, dẫn đến mệt mỏi. Khi gặp bác sĩ, do phải khám quá nhiều người bệnh nên bác sĩ phải khám nhanh. Mà người ta càng giàu thì càng có nhu cầu được tôn trọng. Từ cái nhu cầu đó, người ta có thể cho rằng bác sĩ tuyến trung ương không biết cách khám bệnh, mà đây lại là tuyến đầu ngành rồi, từ đó suy diễn ra: bác sĩ Việt đều kém như vậy. Và kể từ đây người đó chỉ tín nhiệm bệnh viện nước ngoài mà thôi.

Cũng vì tư duy “ám thị” đó mà người ta thường ngay lập tức đổ lỗi cho bác sĩ đã gây ra rủi ro cho người bệnh, mặc cho ai ra sức thanh minh, họ lại càng lấn tới và ngông cuồng hơn nữa. Trong khi không mấy ai đủ tri thức và nhẫn nại để hiểu được bác sĩ không phải thánh thần mà làm đảo ngược một quá trình sinh – tử vốn đã được hình thành từ trước, nếu như người bệnh rơi vào tình huống hiểm nghèo.

Và vì thế, họ đánh, họ mắng, họ chửi, họ sẵn sàng tát, đạp, thậm chí đấm thẳng vào mặt bác sĩ bởi họ cho rằng “nó chỉ biết lấy tiền thiên hạ mà không cứu được người nhà mình”. Họ không cần biết rằng, bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng Y học cũng có giới hạn của nó.

Bác sĩ sợ ra tòa, sợ kiện cáo, sợ làm ầm ĩ câu chuyện, một phần vì giáo dục nhân cách xã hội của chúng ta quá kém, dẫn đến thái độ hung hãn bầy đàn xuất hiện trong bộ phận không nhỏ người dân, một phần vì luật pháp của chúng ta chưa coi trọng việc bảo vệ danh dự của người bác sĩ. Nên nhớ rằng, với một bác sĩ thì danh dự được đặt lên hàng đầu và quan trọng nhất. Muốn bảo vệ danh dự đó, người bác sĩ phải không ngừng học tập và trả giá bằng chính cuộc sống cá nhân của mình.

Nếu như luật pháp nghiêm minh và bảo vệ được người thầy thuốc theo đúng những gì khoa học hiện có, nếu như mọi quy định đều rõ ràng và nếu như bác sĩ có một chỗ dựa luật pháp thì lợi ích lại thuộc về người bệnh, bởi khi đó bác sĩ mới yên tâm hành nghề và sẵn sàng ra tòa đối chất về mặt chuyên môn một cách văn minh mà không sợ người nhà đánh đập, thay vì tâm lý “thôi xoa dịu cho xong” như hiện nay. Mong rằng sẽ có một sự thay đổi sớm, đừng để xảy ra tình trạng bác sĩ phải rỉ tai nhau: “Thôi đừng làm, nhỡ người nhà kiện thì sao?” để rồi bỏ lỡ cơ hội cứu sống người bệnh một cách đáng tiếc.

Xin gửi đến người dân một thông điệp: “Khi vào bệnh viện, thái độ hợp tác sẽ giúp ích rất nhiều cho chính người nhà của bạn”.

 
Nguồn: BS Thanh Huyền - suckhoedoisong.vn
Tin tức cùng chuyên mục
[Hợp tác cùng phát triển] – NANOSOFT bắt tay cùng Tập đoàn công nghệ BKAV
[Hợp tác cùng phát triển] – NANOSOFT bắt tay cùng Tập đoàn công nghệ BKAV
Chuyển đổi số trong các Bệnh viện bao gồm triển khai bệnh án điện tử, Hóa đơn điện tử, hướng đến bệnh viện không giấy tờ là một xu thế tất yếu. Và để giải quyết được bài toán Bệnh viện không giấy tờ thì chắc chắn Chữ ký số và Hóa đơn điện tử và các giải pháp thông minh khác giữ một vai trò vô cùng quan trọng, không thể thay thế.
Ứng dụng CNTT trong ngành y - vấn đề không mới nhưng chưa giải quyết triệt để
Ứng dụng CNTT trong ngành y - vấn đề không mới nhưng chưa giải quyết triệt để
Ngành y tế là ngành triển khai khá sớm việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý ngành và hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện, trước hết là những bệnh viện lớn. Tuy nhiên, chính sách quản lý ngành của bộ Y tế không thống nhất và không có nguồn dữ liệu chung. Đó là rào cản lớn nhất cho việc xây dựng phần mềm ứng dụng cho ngành y tế.
TeleHealth và cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe toàn diện
TeleHealth và cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe toàn diện
Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin nổi bật và phát triển. Những nǎm gần đây, ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản... xuất hiện thuật ngữ TeleHealthcare. Khái niệm này còn khá mới mẻ tại nước ta, tiến sĩ có thể làm rõ giúp độc giả được không?
Ông Nguyễn Thanh Long giữ chức quyền Bộ trưởng Bộ y tế kể từ ngày 07/07/2020
Ông Nguyễn Thanh Long giữ chức quyền Bộ trưởng Bộ y tế kể từ ngày 07/07/2020
Sáng hôm nay, ngày 7/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng.
Phần mềm quản lý trung tâm xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Phần mềm quản lý trung tâm xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đã được Các cơ sở Y tế đặc biệt coi trọng trong định hướng phát triển doanh nghiệp. Phần mềm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà là một trong những ứng dụng thành công và mang lại lợi ích thiết thực, ý nghĩa phục vụ khách hàng.
Quản lý Phòng khám thời Cô Vy (COVID-19)
Quản lý Phòng khám thời Cô Vy (COVID-19)
Tình hình dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra không chỉ ảnh hưởng đến đời sống xã hội mà còn tác động mạnh đến kinh tế. Hàng loạt doanh nghiệp đối mặt với khó khăn trong khi chưa ai có thể đoán trước được dịch bệnh sẽ diễn biến ra sao. Với các Bệnh viện, Phòng khám để chuẩn bị tốt các kịch bản phòng/chống dịch, mà vẫn đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh, phục vụ Bệnh nhân đang là ưu tiên hàng đầu của các cơ sở y tế, tuy nhiên các nhân viên y tế cũng gặp không ít khó khăn.
Phân biệt bệnh án điện tử EMR, Hồ sơ sức khỏe điện tử EHR và Hồ sơ sức khoẻ cá nhân PHR
Phân biệt bệnh án điện tử EMR, Hồ sơ sức khỏe điện tử EHR và Hồ sơ sức khoẻ cá nhân PHR
Các thuật ngữ về sức khoẻ điện tử như EMR (Bệnh án điện tử), EHR (Hồ sơ sức khoẻ điện tử) và PHR (Hồ sơ sức khoẻ cá nhân) đôi khi được hiểu và dùng lẫn lộn nhau, nhưng thực tế chúng có ý nghĩa và nội dung khác nhau.
Hệ thống Kiot tiếp đón và tra cứu thông minh của Nanosoft
Hệ thống Kiot tiếp đón và tra cứu thông minh của Nanosoft
Kiot tiếp đón và tra cứu thông mình là một phần của hệ sinh thái Phần mềm bệnh viện thông minh Nano Smart Hospital được công ty cổ phần công nghệ Nanosoft nghiên cứu và triển khai tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh. Từ khi được đưa vào sử dụng trực tế tại nhiều đơn vị, hệ thống Kiot tiếp đón được khách hàng, bệnh nhân đón nhận và đánh giá rất cao về tính tiện dụng, thông minh của nó.
Câu hỏi thường gặp về Chữ ký số tại Bệnh viện
Câu hỏi thường gặp về Chữ ký số tại Bệnh viện
Bắt đầu từ tháng 12 năm 2018 Bộ y tế đã ban hành thông tư 46/2018/TT-BYT về Bệnh án điện tử theo đó đưa ra lộ trình cụ thể để áp dụng bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Một trong những điều kiện để bệnh án điện tử phát huy được giá trị là phải áp dụng thành công chữ ký số, chữ ký điện tử. Tuy nhiên trong những năm qua việc áp dụng chữ ký số vào bệnh viện gặp không ít khó khăn và đặt ra rất nhiều các băn khoăn, câu hỏi cần giải đáp.
Xu hướng CNTT 4.0 trong Y tế 2020
Xu hướng CNTT 4.0 trong Y tế 2020
Với phương châm xây dựng Bệnh viện thông minh theo xu hướng công nghệ 4.0, lấy người bệnh làm Trung tâm trong Bệnh viện, bên cạnh đó tích cực giảm thiệu và cải cách các thủ tục hành chính để số hóa toàn phần quy trình làm việc.
Lợi ích của hệ thống PACS đối với Bệnh viện, Phòng khám
Lợi ích của hệ thống PACS đối với Bệnh viện, Phòng khám
Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 hay Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, để các Bệnh viện, Phòng khám hòa nhịp vào xu hướng số hóa CNTT trong Y tế, thì việc đầu tư hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế PACS là rất cần thiết.
Giải pháp tổng đài thông minh dành cho Bệnh viện
Giải pháp tổng đài thông minh dành cho Bệnh viện
Chăm sóc khách hàng ngày nay không chỉ quan trọng mà còn là vấn đề sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, không ngoại trừ các cơ sở y tế. Bên cạnh việc chú trọng vào công tác khám chữa bệnh thông thường, các đơn vị y tế còn phải quan tâm đến việc làm sao để phục vụ và hỗ trợ kịp thời cho nhiều bệnh nhân nhất có thể. Số lượng bệnh nhân tiếp nhận mỗi ngày của các bệnh viện rất lớn, đôi khi gặp tình trạng quá tải. Đây là lúc các nhà quản lý đưa ra những hướng xử lý tối ưu và biết tận dụng ưu điểm vượt trội của thời đại công nghệ, mà trước hết là trang bị một giải pháp tổng đài IP.
Sổ sức khỏe điện tử thông minh Nano EHR - Xu hướng mới trong quản lý y tế
Sổ sức khỏe điện tử thông minh Nano EHR - Xu hướng mới trong quản lý y tế
Hệ thống sổ sức khỏe điện tử giúp bệnh viện, phòng tạo kết nối liên tục với bệnh nhân, tiếp nhận nhanh chóng thông tin đặt hẹn hay yêu cầu hỗ trợ y tế từ người bệnh, bác sỹ có thể xem bệnh sử của người bệnh nhanh chóng qua ứng dụng. Ngoài ra, Nano EHR còn là kênh truyền thông, marketting đắc lực và hiệu quả, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho các đơn vị y tế.
Những điều cần biết về dịch bệnh Viêm đường hô hấp do virus CORONA mới
Những điều cần biết về dịch bệnh Viêm đường hô hấp do virus CORONA mới
Sáng 31/01/2020 tại Trung Quốc đã có thêm 42 ca tử vong do virus Corona, nâng số lượng tử vong lên 242 người. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận báo cáo 3 trường hợp dương tính với chủng Virus này. Hãy share/chia sẻ thông tin đến cộng đồng và những người xung quanh để có đầy đủ thông tin hiểu biết và phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này nhé.
Tiêu chuẩn HL7 liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế
Tiêu chuẩn HL7 liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế
Việc ứng dụng CNTT trong cuộc sống thực tiễn ngày càng phổ biến hơn. Quả thật, không thể phủ nhận được những tiện ích mà CNTT hiện đại đem lại cho con người. Và đặc biệt là đối với ngành y tế nó càng đặc biệt và quan trọng hơn. Việc áp dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện chính là một bước tiến mới, hỗ trợ giảm thiểu quá tải tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Quân y 354, Viện mắt Quốc tế Việt Nga, Viện phụ sản ……
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Chắc hẳn đến giờ không còn ai xa lạ với khái niệm Trí tuệ nhân tạo (AI) nữa. Theo xu hướng công nghệ 4.0, AI được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: giáo dục, xe cộ, các thiết bị di động, mua sắm ..... Và đặc biệt là trong y tế, có thể nói ứng dụng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe con người là ứng dụng có ý nghĩa thực tế nhất bởi nó liên quan mật thiết với sự sống của chúng ta. Vậy cụ thể AI đóng vai trò gì trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, cùng Nanosoft điểm qua nhé!
Hệ thống giúp giảm áp lực cho các bác sĩ khi phân loại khối u
Hệ thống giúp giảm áp lực cho các bác sĩ khi phân loại khối u
Xác định chính xác loại khối u đặc hiệu của bệnh nhân là rất khó cho các bác sĩ vì số lượng các xét nghiệm có hạn và số lượng lớn các loại khối u - có trên 100 loại khối u được biết đến, và một số vẫn chưa được xác định.
Nanosoft chuyển giao Hệ thống PACS tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Nanosoft chuyển giao Hệ thống PACS tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên trong toàn tỉnh đưa hệ thống PACS vào hoạt động từ tháng 9/2019, do Công ty cổ phần Công nghệ Nanosoft cung cấp.
Hội thảo "Công nghệ thông tin trong Bệnh viện, Trung tâm y tế tại tỉnh Nam Định theo xu hướng công nghệ 4.0" tại tỉnh Nam Định
Hội thảo Công nghệ thông tin trong Bệnh viện, Trung tâm y tế tại tỉnh Nam Định theo xu hướng công nghệ 4.0 tại tỉnh Nam Định
Ngày 06/09/2019, Nanosoft đã phối hợp cùng Trung tâm y tế Thành phố Nam Định tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông tin trong Bệnh viện, Trung tâm y tế tại tỉnh Nam Định theo xu hướng công nghệ 4.0”.
NANOSOFT bắt tay cùng đối tác Hàn Quốc ứng dụng và phát triển công nghệ Blockchain
NANOSOFT bắt tay cùng đối tác Hàn Quốc ứng dụng và phát triển công nghệ Blockchain
Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế sẽ có rất nhiều lợi ích trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, cắt giảm chi phí cũng như thời gian cho người bệnh. Công nghệ này không chỉ có thể giúp các trung tâm, nhà thuốc pha chế theo dõi lượng thuốc của họ tốt hơn, mà còn theo dõi việc phân phát thuốc cho bệnh nhân hiệu quả. Một hạn chế trong y tế ngày nay đó là việc truy xuất nguồn gốc thông tin bệnh án của bệnh nhân, lịch sử khám bệnh của một người có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe hiện tại của họ.
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn
Đăng ký ngay
Support
Hãy gọi tới số 1900 4757 chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý mọi sự cố phát sinh 24/7.
Hotline
081.263.8888 - 0914.633.643 - 1900 4757 Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các giải pháp
Email
Hãy gửi yêu cầu của bạn tới địa chỉ Email: info@nanosoft.vn. Chúng tôi sẽ giải quyết và phản hồi một cách nhanh nhất.
Phiên bản máy tính
Liên hệ với Nanosoft
[A]: Số 2 C9B Tô Hiệu - Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
[O]: Tầng 2, số 102 phố Trung Hoà, P. Trung Hoà - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
[T]: 1900 4757 -  Fax: 024 7301 2134
[W]: www.nanosoft.com.vn
[E]: info@nanosoft.vn
Thông tin liên hệ các bộ phận
Bộ phận kinh doanh
024 7301 2134
Bộ phận hỗ trợ
1900 4757
Thành viên của các tổ chức
Dun
© Bản quyền thuộc về Nanosoft.com.vn
Call now 0914 633 643