Menu Tìm Trang chủ

Cảnh báo: Đừng bao giờ ăn muộn!

Cập nhật: 02/03/2023
Cỡ chữ    

Ăn muộn có thể thúc đẩy tăng cân và làm rối loạn quá trình trao đổi chất

Một báo cáo về những phát hiện này - do các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y khoa Perelman của Đại học Pennsylvania ở Philadelphia - đã được trình bày tại cuộc họp chung năm nay của Học viện  Hoa Kỳ về Giấc ngủ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ.

Cảnh báo nguy hiểm với sức khỏe khi ăn muộn

Cảnh báo nguy hiểm với sức khỏe khi ăn muộn

Nghiên cứu cho thấy so với việc ăn sớm hơn trong ngày, ăn muộn hơn có thể có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát cân nặng, chuyển hóa chất béo và sử dụng năng lượng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thói quen ăn muộn kéo dài dẫn đến lượng glucose và insulin cao hơn (có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn), cũng như cholesterol và chất béo trung tính (có liên quan đến các vấn đề về tim mạch).

Namni Goel, Phó Giáo sư nghiên cứu tâm lý học về tâm thần học tại Trường Y khoa Perelman cho biết, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến cân nặng và quá trình trao đổi chất, và điều này một phần là do ăn muộn vào buổi đêm.

Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy thời gian của chính bữa ăn, không phụ thuộc vào giấc ngủ, có thể ảnh hưởng đến cân nặng và sự trao đổi chất.

So sánh các mẫu thời gian bữa ăn ban ngày và bữa ăn muộn

Phó Giáo sư Goel cho biết, những phát hiện ban đầu trong nghiên cứu của họ - vẫn đang được tiến hành  đã “đưa ra một bức tranh toàn diện hơn về lợi ích của việc ăn sớm hơn trong ngày”.

Đối với thử nghiệm chéo ngẫu nhiên, 9 người trưởng thành có cân nặng khỏe mạnh (5 nam và 4 nữ) trong độ tuổi từ 23 đến 29 trải qua hai kiểu thời gian ăn hàng ngày khác nhau kéo dài trong 8 tuần: kiểu ban ngày và kiểu ăn uống muộn.

Chế độ ban ngày bao gồm ba bữa chính và hai bữa ăn phụ từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối. Mẫu ăn muộn cũng bao gồm ba bữa ăn chính và hai bữa ăn phụ, ngoại trừ việc các bữa ăn này được ăn trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm và 11 giờ đêm.

Thời gian ngủ giống nhau ở cả hai kiểu, xảy ra trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 7 giờ sáng. Điều này đã được xác nhận bằng cách sử dụng các màn hình hoạt động có thể đeo được. Lượng calo và tập thể dục cũng được giữ cố định giữa hai mẫu.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường sự trao đổi chất, mức sử dụng năng lượng, chỉ số máu và cân nặng của những người tham gia tại 4 thời điểm trong quá trình nghiên cứu: trước mẫu thời gian ăn 8 tuần đầu tiên, sau mẫu thời gian ăn 8 tuần đầu tiên, sau khoảng thời gian 2 tuần không dùng bữa, và sau đó là mẫu thời gian ăn 8 tuần thứ hai.

Việc trao đổi chất kém lành mạnh hơn trong mẫu thời gian bữa ăn muộn

Một phân tích sơ bộ về kết quả cho thấy, so với việc ăn uống vào ban ngày, việc ăn đêm dẫn đến tăng cân.

Kết quả nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng “chỉ số hô hấp” tăng lên khi bữa ăn muộn hơn. Chỉ số hô hấp là tỷ lệ giữa lượng carbon dioxide mà cơ thể tạo ra so với lượng oxy mà cơ thể tiêu thụ. Nó được sử dụng như một chỉ số về chất dinh dưỡng mà cơ thể đang chuyển hóa. Nếu chỉ số này tăng lên, điều đó có nghĩa là cơ thể đangxử lý nhiều carbohydrate hơn và ít lipid hoặc chất béo hơn.

Kết quả cũng cho thấy bằng chứng về tình trạng trao đổi chất kém lành mạnh hơn trong mẫu bữa ăn đêm. Điều này được phản ánh trong những thay đổi về đường huyết lúc đói, insulin, cholesterol và chất béo trung tính.

Sự khác biệt về nội tiết tố cũng được đánh dấu. Ví dụ, trong mẫu 8 tuần ăn ban ngày, mức độ ghrelin (một loại hormone kích thích sự thèm ăn) đạt đỉnh điểm sớm hơn trong ngày và mức độ leptin (một loại hormone tạo cảm giác no) đạt mức cao nhất sau đó.

Sự kết hợp như vậy đã cho thấy những người tham gia chế độ ăn uống ban ngày có nhiều khả năng nhận được tín hiệu ăn uống sớm hơn trong ngày và bằng cách ăn sớm hơn, họ cũng no lâu hơn.

Những phát hiện này khẳng định những nghiên cứu tương tự, nhưng ngắn hơn nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này là so sánh dài hạn đầu tiên về mô hình thời gian ăn sớm và ăn muộn để loại trừ các yếu tố có thể ảnh hưởng, chẳng hạn như chu kỳ ngủ-thức, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống.

Mặc dù thừa nhận rằng “thay đổi lối sống không bao giờ là dễ dàng”, Kelly Allison, Phó Giáo sư tâm lý học về tâm thần học và Giám đốc Trung tâm Cân nặng và Rối loạn Ăn uống tại Trường Y khoa Perelman, cho biết những phát hiện của họ cho thấy rằng “ăn sớm hơn trong ngày có thể giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng sức khỏe mãn tính bất lợi.” Bà  kết luận: “Chúng tôi có kiến thức sâu rộng về việc ăn quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng cơ thể như thế nào, nhưng giờ đây chúng tôi đã hiểu rõ hơn về cách cơ thể chúng ta xử lý thực phẩm vào những thời điểm khác nhau trong ngày trong một thời gian dài”.

Nguôn bài dịch:  https://www.medicalnewstoday.com/articles/317790

Tin tức cùng chuyên mục
Những điều mà AI có thể làm trong y tế
Những điều mà AI có thể làm trong y tế
Có rất nhiều ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dòng công nghệ mới trong thời đại thông tin. Đặc biệt với tác động của tự động hóa, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo thì các đối tượng như bác sĩ, bệnh viện, công ty bảo hiểm và các ngành có quan hệ tới chăm sóc sức khỏe đều bị ảnh hưởng trong nhiều trường hợp đó là những ảnh hướng tích cực hơn các ngành công nghiệp khác.
Top 6 phần mềm quản lý phòng khám tư tốt nhất, bạn đã biết?
Top 6 phần mềm quản lý phòng khám tư tốt nhất, bạn đã biết?
Nếu search trên google với từ khóa "phần mềm quản lý phòng khám" , chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp bởi có rất nhiều phần mềm đến từ các đơn vị cung cấp khác nhau, điều này làm bạn bối rối? Chúng tôi đã tìm hiểu và lọc thông tin, tìm ra top 6 phần mềm quản lý phòng khám để bạn tham khảo, cùng xem bài viết dưới đây nhé!
Nghị quyết 30/NQ-CP mới ban hành tháo gỡ khó khăn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế
Nghị quyết 30/NQ-CP mới ban hành tháo gỡ khó khăn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế
Bộ Y tế tham mưu, trình Chính Phủ ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc,trang thiết bị Y tế
Thực hư về chuyện lá ớt chữa đột quỵ
Thực hư về chuyện lá ớt chữa đột quỵ
Lá ớt chữa đột quỵ là bài thuốc được nhiều người truyền tai nhau. Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não là nỗi ám ảnh của mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp… Bởi vậy các phương pháp điều trị đột quỵ được nhiều người tìm kiếm, trong đó là ớt là một trong bài thuốc được biết đến nhiều nhất về tác dụng phục hồi và điều trị tai biến. Nhưng sự thật có phải như thế?
Thực hư chuyện sơ cứu đột quỵ bằng kim
Thực hư chuyện sơ cứu đột quỵ bằng kim
Phương pháp sơ cứu đột quỵ bằng kim là phương pháp được cộng đồng mạng truyền nhau thời gian gần đây. Tuy nhiên thực hư của các sở cứu này như thế nào? Nó có thật sự hiệu quả? Dưới cái nhìn của Y Khoa thì có nên thực hiện sơ cứu khi bị tai biến bằng kim không?
Những điểm mới cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi 2023
Những điểm mới cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi 2023
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV chiều 9/1/2023, với đa số ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Vậy luật KCB sửa đổi lần này có gì thay đổi nổi bật?
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim
Bị rối loạn nhịp tim nên ăn gì? Rối loạn nhịp tim là nguyên chủ yếu của nhiều trường hợp đột tử hiện nay. Người bị rối loạn nhịp tim ngoài uống thuốc và sử dụng các phương pháp điều trị can thiệp cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý như: các món rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc, thịt cá...
Thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện
Thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được nhân rộng ở nhiều lĩnh vực, trở thành chủ trương của Nhà nước. Ngành y tế cũng không nằm ngoài xu thế này và nhiều bệnh viện đã và đang triển khai các các phương thức thanh toán điện tử đối với viện phí, nhằm mục tiêu giảm thủ tục và thời gian đợi chờ cho người bệnh.
Các lợi ích khi áp dụng phần mềm quản lý phòng khám nhi
Các lợi ích khi áp dụng phần mềm quản lý phòng khám nhi
Việc ứng dụng công nghệ vào việc quản lý từ lâu đã giúp cho chủ phòng khám nhi có thể quản lý tốt hơn, giúp bác sĩ có thể an tâm khám chữa bệnh, đồng thời hỗ trợ công việc của phòng khám vận hành theo quy chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những lợi ích cụ thể mà phần mềm quản lý phòng khám nhi đem lại.
Tại sao tắm đêm bị đột quỵ? Cách xử trí và phòng ngừa
Tại sao tắm đêm bị đột quỵ? Cách xử trí và phòng ngừa
Thời gian gần đây, báo chí thường xuyên đưa tin về các trường hợp tắm đêm đột quỵ và không được sơ cứu kịp thời dẫn tới tử vong. Dù báo chí, truyền hình đã nhiều lần đưa tin cảnh báo về tình trạng đột quỵ do tắm đêm tuy nhiên vẫn còn nhiều người thờ ở và giữ thói quen xấu này dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng.
Nhồi máu cơ tim là gì? 8 điều quan trọng cần lưu ý
Nhồi máu cơ tim là gì? 8 điều quan trọng cần lưu ý
Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người đang mắc bệnh mạch vành. Đây là một bệnh lý xảy ra đột ngột và có tỷ lệ tử vong lên tới 50%. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi người cần trang bị các kiến thức như cấp cứu nhồi máu cơ tim, dấu hiệu - triệu chứng phát bệnh...
Uống trà Lipton có mất ngủ không? Sự thật có như lời đồn?
Uống trà Lipton có mất ngủ không? Sự thật có như lời đồn?
Uống trà Lipton có mất ngủ không?Trà lipton là thức uống được nhiều người lựa chọn do đặc điểm dễ uống, nồng độ đường thấp. NGoài ra, đây cũng là món được lựa chọn làm quà tặng người thân trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, bạn đã thực sự nắm được các ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của trà lipton đối với giấc ngủ và cơ thể chưa?
Top 7 những dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng
Top 7 những dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng
Dấu hiệu đột quỵ hay tai biến mạch máu não thực chất xuất hiện trước cơn đột quỵ khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, những triệu chứng ấy thường xuyên bị bỏ qua. Tới khi đột quỵ xảy ra bất ngờ có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm: tần tật, liệt toàn thân thậm chí tử vong. Hãy nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ nhẹ và nặng cảnh báo cơn đột quỵ cùng những phương pháp phát hiện dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ.
Góc nhìn Y học về việc đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ
Góc nhìn Y học về việc đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ
Phương pháp đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ được truyền tai nhau như 1 cách đơn giản để kiểm tra đột quỵ tại nhà. Điều này đã tạo nên một trào lưu trên cộng đồng trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok.. trong đó có cả những nghệ sĩ nổi tiếng. Trước đó, đã có hơn 2000 người tham gia hưởng ứng thử thách này. Tuy nhiên, phương pháp đứng 1 chân test đột quỵ có thật sự chính xác?
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Nhiều người bệnh cho rằng bệnh đột quỵ và bệnh tai (tai biến mạch máu não) là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì thực chất chúng chỉ chung một căn bệnh cấp tính và gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Việc triển khai hệ thống PACS cho các cơ sở khám chữa bệnh sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong hoạt động quản lý.
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Chắc hẳn đến giờ không còn ai xa lạ với khái niệm Trí tuệ nhân tạo (AI) nữa. Theo xu hướng công nghệ 4.0, AI được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: giáo dục, xe cộ, các thiết bị di động, mua sắm ..... Và đặc biệt là trong y tế, có thể nói ứng dụng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe con người là ứng dụng có ý nghĩa thực tế nhất bởi nó liên quan mật thiết với sự sống của chúng ta. Vậy cụ thể AI đóng vai trò gì trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, cùng Nanosoft điểm qua nhé!
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B là căn bệnh phổ biến vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa Đông Xuân. Cúm B dễ dàng truyền nhiễm từ người với người qua đường hô hấp: hắt hơi, nói chuyện... và có thể gây các biến chứng nguy hiểm ở người chưa được tiêm phòng, người có sức đề kháng kém. Tại Việt Nam trong các bệnh do virus gây ra thì cúm B là phổ biến hơn cả. Vậy người bệnh cần nắm được những thông tin gì về bệnh cúm B?
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Tính đến thời điểm hiện tại, việc đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đẩy mạnh việc triển khai Thông tư số 54/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử đã được triển khai ở nhiều đơn vị y tế, tuy nhiên vẫn chưa thực sự đồng đều.
Cách mổ đục thủy tinh thể an toàn, điều trị bệnh dứt điểm
Cách mổ đục thủy tinh thể an toàn, điều trị bệnh dứt điểm
Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tán nhỏ và hút thủy tinh thể bị đục ra ngoài và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo. Tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn còn băn khoăn nhiều vấn đề xoay quanh phẫu thuật đục thủy tinh thể như: chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm, mổ đục thủy tinh thể kiêng gì?
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfLKUaRdZ9gClgxwRPKy9C7QY6P3sdpnwAfKkZgMpHxAdLb0A/viewform
Support
Hãy gọi tới số 1900 4757 chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý mọi sự cố phát sinh 24/7.
Hotline
081.263.8888 - 0914.633.643 - 1900 4757 Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các giải pháp
Email
Hãy gửi yêu cầu của bạn tới địa chỉ Email: info@nanosoft.vn. Chúng tôi sẽ giải quyết và phản hồi một cách nhanh nhất.
Phiên bản máy tính
Liên hệ với Nanosoft
[A]: Số 2 C9B Tô Hiệu - Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
[O]: Số 1 ngách 163/8 Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
[T]: 1900 4757 -  Fax: 024 7301 2134
[W]: www.nanosoft.com.vn
[E]: info@nanosoft.vn
Thông tin liên hệ các bộ phận
Bộ phận kinh doanh
024 7301 2134
Bộ phận hỗ trợ
1900 4757
Thành viên của các tổ chức
Dun
© Bản quyền thuộc về Nanosoft.com.vn
Call now 0914 633 643