Menu Tìm Trang chủ

Góc nhìn Y học về việc đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Cập nhật: 06/12/2022
Cỡ chữ    

1. Giải thích về phương pháp kiểm tra đột quỵ bằng đứng 1 chân

Giải thích về việc kiểm tra đột quỵ bằng cách đứng 1 chân, về bản chất đứng 1 chân lâu hay chậm phụ thuộc vào khả năng giữ thăng bằng. Khả năng giữ thăng bằng có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: luyện tập, trong lượng cơ thể, hệ thống xương khớp, cơ, hệ thống giữ thăng bằng của hệ thần kinh như tiền đình, tiểu não…

Do đó, xét theo khía cạnh đó, việc người không thể đứng đứng được 1 chân quá lâu có một phần nguyên nhân do các tổn thương bên trong não. Vậy, đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ có chính xác không? Tới nay đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra về bài test này.

Đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ hay trào lưu “đứng 1 chân” xuất phát từ một nghiên cứu kiểm tra đột quỵ tại Đại học Y Khoa Kyoto (Nhật Bản) với sự tham gia của gần 1400 người có độ tuổi trung bình là > 67. Kết quả nghiên cứu này cho thấy 95,8% người tham gia không thể đứng thăng bằng được quá 20 giây. Và trong 95,8% người này có 50% người có kết quả MRI não bộ (chụp cộng hưởng từ) cho thấy có 1-2 ổ máu lỗ khuyết do cục máu đông và 45% hình ảnh vi xuất hiện. Theo các chuyên gia, đó gọi là “cơn đột quỵ im lặng”.

Trên thực tế, phương pháp Test đột quỵ đứng 1 chân đã có từ thời xa xưa trong các bài tập khí công, yoga.

Tại Anh Quốc, hội đồng nghiên cứu Y khoa Anh cũng đã tiến hành thực hiện một khảo sát quốc gia dựa trên 2766 người ở độ tuổi 53 với 3 bài kiểm tra đơn giản trong đó có “nhắm mắt đứng một chân”. Sau 13 năm, khảo sát lại, các nhà nghiên cứu tại Anh cho thấy 177 người tham gia đã mất (trong đó có 88 người mất do ung thư, 47 người do đột quỵ và 42 người mất do nguyên nhân khác)

Bài nghiên cứu cho thấy, người chỉ đứng được 2 giây có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với người đứng được từ 10 giây trở lên trong 13 năm tiếp theo. Và bài kiểm tra “nhắm mắt đứng 1 chân” cho kết quả dự đoán nguy cơ tử vong cao nhất trong 3 bài kiểm tra.

Bởi vậy, trường hợp bạn thực hiện tiến hành đứng 1 chân kiểm tra tai biến mạch máu não và không thể đứng quq 20 giây không hoàn toàn khẳng định bạn có nguy cơ bị đột quỵ, tuy nhiên, vẫn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là tình trạng nguy hiểm xảy ra đột ngột khi có sự suy giảm hoặc gián đoạn dòng chảy do có sự xuất hiện của cục máu đông hoặc mạch máu bị đứt. Tai biến mạch máu não có thể gây ra những di chứng nghiêm trọng như: liệt nửa người, bại liệt toàn thân thậm chí là tử vong.


2. Hướng dẫn đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ đúng cách

Để thực hiện test đột quỵ đứng 1 chân đúng cách, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đồ gồm: đồng hồ bấm giờ hoặc điện thoại có chức năng bấm giờ

Bước 2: Tháo giày, dép, đứng trên một vị trí bằng phẳng, đặt 2 tay lên ngang hông

Bước 3: Dùng một chân làm trụ  và chân còn lại co lên vuông góc với chân trụ

Bước 4: Nhắm mắt lại và giữ nguyên tư thế, bắt đầu tính giờ

Đây là phương pháp kiểm tra đột quỵ bằng đứng 1 chân cơ bản nhất được nhiều người thực hiện. Theo bác sĩ Michael Mosley (Anh), để đo chính xác nhất bạn nên thực hiện 3 lần và chia thời gian trung bình của 3 lần kiểm tra. Nếu thời gian giữ thăng bằng trung bình ít hơn 20 giây mà nguyên nhân không phải do các yếu tố vật lý như đau gối, đau chân… thì bạn nên tới cơ sở Y Tế để được thăm khám chuyên sâu và xác định rõ nguyên nhân.

Hướng dẫn test đột quỵ bằng đứng 1 chân đúng cách

Hướng dẫn test đột quỵ bằng đứng 1 chân đúng cách

Ngoài ra, bác sĩ Michael cũng lưu ý, đứng một chân  nhắm mắt có độ khó cao hơn so với mở mắt. Do vậy hãy chú ý thực hiện đứng 1 chân test đột quỵ chính xác để có sự đánh giá khách quan về sức khỏe não bộ.

Nếu kết quả về thời gian test đột quỵ đứng 1 chân quá ngắn cũng đừng quá lo lắng. Việc này có thể do nhiều nguyên nhân và chủ yếu là do luyện tập. Đặc biệt với người trên 50 tuổi có thể thực hiện luyện tập để cải thiện dần kết quả bằng phương pháp sau:

Bước 1: Đứng trên chân trái 30 giây và mở mắt

Bước 2: Đổi qua đứng trên chân phải 30 giây

Bước 3: Thực hiện mỗi chân 2 lần, mỗi tối và sáng

Với người có nguy cơ cao xảy ra tai biến mạch máu não như người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, người bị cao huyết áp… cần chú ý kiểm tra sức khỏe, sử dụng các loại thuốc chống đột quỵ hiệu quả, ngoài ra có thể tập các bài luyện tập chống đột quỵ một cách phù hợp.

Luyện tập đúng cách đứng 1 chân kiểm tra tai biến mạch máu nãoLuyện tập đúng cách đứng 1 chân kiểm tra tai biến mạch máu não

Việc phòng và tầm soát sớm các nguy cơ gây đột quỵ sớm là điều vô cùng cần thiết, bởi ngay cả khi xảy ra đột quỵ và được cấp cứu kịp thời, vẫn có thể xảy ra nhiều rủi ro cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sau này.

Tin tức cùng chuyên mục
Những điều mà AI có thể làm trong y tế
Những điều mà AI có thể làm trong y tế
Có rất nhiều ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dòng công nghệ mới trong thời đại thông tin. Đặc biệt với tác động của tự động hóa, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo thì các đối tượng như bác sĩ, bệnh viện, công ty bảo hiểm và các ngành có quan hệ tới chăm sóc sức khỏe đều bị ảnh hưởng trong nhiều trường hợp đó là những ảnh hướng tích cực hơn các ngành công nghiệp khác.
Top 6 phần mềm quản lý phòng khám tư tốt nhất, bạn đã biết?
Top 6 phần mềm quản lý phòng khám tư tốt nhất, bạn đã biết?
Nếu search trên google với từ khóa "phần mềm quản lý phòng khám" , chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp bởi có rất nhiều phần mềm đến từ các đơn vị cung cấp khác nhau, điều này làm bạn bối rối? Chúng tôi đã tìm hiểu và lọc thông tin, tìm ra top 6 phần mềm quản lý phòng khám để bạn tham khảo, cùng xem bài viết dưới đây nhé!
Nghị quyết 30/NQ-CP mới ban hành tháo gỡ khó khăn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế
Nghị quyết 30/NQ-CP mới ban hành tháo gỡ khó khăn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế
Bộ Y tế tham mưu, trình Chính Phủ ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc,trang thiết bị Y tế
Cảnh báo: Đừng bao giờ ăn muộn!
Cảnh báo: Đừng bao giờ ăn muộn!
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng thực nghiệm rằng, so với việc ăn sớm hơn trong ngày, ăn muộn có thể thúc đẩy tăng cân và có tác động bất lợi đến quá trình chuyển hóa năng lượng và các dấu hiệu nội tiết tố có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
Thực hư về chuyện lá ớt chữa đột quỵ
Thực hư về chuyện lá ớt chữa đột quỵ
Lá ớt chữa đột quỵ là bài thuốc được nhiều người truyền tai nhau. Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não là nỗi ám ảnh của mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp… Bởi vậy các phương pháp điều trị đột quỵ được nhiều người tìm kiếm, trong đó là ớt là một trong bài thuốc được biết đến nhiều nhất về tác dụng phục hồi và điều trị tai biến. Nhưng sự thật có phải như thế?
Thực hư chuyện sơ cứu đột quỵ bằng kim
Thực hư chuyện sơ cứu đột quỵ bằng kim
Phương pháp sơ cứu đột quỵ bằng kim là phương pháp được cộng đồng mạng truyền nhau thời gian gần đây. Tuy nhiên thực hư của các sở cứu này như thế nào? Nó có thật sự hiệu quả? Dưới cái nhìn của Y Khoa thì có nên thực hiện sơ cứu khi bị tai biến bằng kim không?
Những điểm mới cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi 2023
Những điểm mới cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi 2023
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV chiều 9/1/2023, với đa số ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Vậy luật KCB sửa đổi lần này có gì thay đổi nổi bật?
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim
Bị rối loạn nhịp tim nên ăn gì? Rối loạn nhịp tim là nguyên chủ yếu của nhiều trường hợp đột tử hiện nay. Người bị rối loạn nhịp tim ngoài uống thuốc và sử dụng các phương pháp điều trị can thiệp cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý như: các món rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc, thịt cá...
Thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện
Thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được nhân rộng ở nhiều lĩnh vực, trở thành chủ trương của Nhà nước. Ngành y tế cũng không nằm ngoài xu thế này và nhiều bệnh viện đã và đang triển khai các các phương thức thanh toán điện tử đối với viện phí, nhằm mục tiêu giảm thủ tục và thời gian đợi chờ cho người bệnh.
Các lợi ích khi áp dụng phần mềm quản lý phòng khám nhi
Các lợi ích khi áp dụng phần mềm quản lý phòng khám nhi
Việc ứng dụng công nghệ vào việc quản lý từ lâu đã giúp cho chủ phòng khám nhi có thể quản lý tốt hơn, giúp bác sĩ có thể an tâm khám chữa bệnh, đồng thời hỗ trợ công việc của phòng khám vận hành theo quy chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những lợi ích cụ thể mà phần mềm quản lý phòng khám nhi đem lại.
Tại sao tắm đêm bị đột quỵ? Cách xử trí và phòng ngừa
Tại sao tắm đêm bị đột quỵ? Cách xử trí và phòng ngừa
Thời gian gần đây, báo chí thường xuyên đưa tin về các trường hợp tắm đêm đột quỵ và không được sơ cứu kịp thời dẫn tới tử vong. Dù báo chí, truyền hình đã nhiều lần đưa tin cảnh báo về tình trạng đột quỵ do tắm đêm tuy nhiên vẫn còn nhiều người thờ ở và giữ thói quen xấu này dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng.
Nhồi máu cơ tim là gì? 8 điều quan trọng cần lưu ý
Nhồi máu cơ tim là gì? 8 điều quan trọng cần lưu ý
Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người đang mắc bệnh mạch vành. Đây là một bệnh lý xảy ra đột ngột và có tỷ lệ tử vong lên tới 50%. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi người cần trang bị các kiến thức như cấp cứu nhồi máu cơ tim, dấu hiệu - triệu chứng phát bệnh...
Uống trà Lipton có mất ngủ không? Sự thật có như lời đồn?
Uống trà Lipton có mất ngủ không? Sự thật có như lời đồn?
Uống trà Lipton có mất ngủ không?Trà lipton là thức uống được nhiều người lựa chọn do đặc điểm dễ uống, nồng độ đường thấp. NGoài ra, đây cũng là món được lựa chọn làm quà tặng người thân trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, bạn đã thực sự nắm được các ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của trà lipton đối với giấc ngủ và cơ thể chưa?
Top 7 những dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng
Top 7 những dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng
Dấu hiệu đột quỵ hay tai biến mạch máu não thực chất xuất hiện trước cơn đột quỵ khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, những triệu chứng ấy thường xuyên bị bỏ qua. Tới khi đột quỵ xảy ra bất ngờ có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm: tần tật, liệt toàn thân thậm chí tử vong. Hãy nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ nhẹ và nặng cảnh báo cơn đột quỵ cùng những phương pháp phát hiện dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ.
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Nhiều người bệnh cho rằng bệnh đột quỵ và bệnh tai (tai biến mạch máu não) là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì thực chất chúng chỉ chung một căn bệnh cấp tính và gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Việc triển khai hệ thống PACS cho các cơ sở khám chữa bệnh sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong hoạt động quản lý.
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Chắc hẳn đến giờ không còn ai xa lạ với khái niệm Trí tuệ nhân tạo (AI) nữa. Theo xu hướng công nghệ 4.0, AI được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: giáo dục, xe cộ, các thiết bị di động, mua sắm ..... Và đặc biệt là trong y tế, có thể nói ứng dụng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe con người là ứng dụng có ý nghĩa thực tế nhất bởi nó liên quan mật thiết với sự sống của chúng ta. Vậy cụ thể AI đóng vai trò gì trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, cùng Nanosoft điểm qua nhé!
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B là căn bệnh phổ biến vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa Đông Xuân. Cúm B dễ dàng truyền nhiễm từ người với người qua đường hô hấp: hắt hơi, nói chuyện... và có thể gây các biến chứng nguy hiểm ở người chưa được tiêm phòng, người có sức đề kháng kém. Tại Việt Nam trong các bệnh do virus gây ra thì cúm B là phổ biến hơn cả. Vậy người bệnh cần nắm được những thông tin gì về bệnh cúm B?
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Tính đến thời điểm hiện tại, việc đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đẩy mạnh việc triển khai Thông tư số 54/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử đã được triển khai ở nhiều đơn vị y tế, tuy nhiên vẫn chưa thực sự đồng đều.
Cách mổ đục thủy tinh thể an toàn, điều trị bệnh dứt điểm
Cách mổ đục thủy tinh thể an toàn, điều trị bệnh dứt điểm
Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tán nhỏ và hút thủy tinh thể bị đục ra ngoài và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo. Tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn còn băn khoăn nhiều vấn đề xoay quanh phẫu thuật đục thủy tinh thể như: chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm, mổ đục thủy tinh thể kiêng gì?
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfLKUaRdZ9gClgxwRPKy9C7QY6P3sdpnwAfKkZgMpHxAdLb0A/viewform
Support
Hãy gọi tới số 1900 4757 chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý mọi sự cố phát sinh 24/7.
Hotline
081.263.8888 - 0914.633.643 - 1900 4757 Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các giải pháp
Email
Hãy gửi yêu cầu của bạn tới địa chỉ Email: info@nanosoft.vn. Chúng tôi sẽ giải quyết và phản hồi một cách nhanh nhất.
Phiên bản máy tính
Liên hệ với Nanosoft
[A]: Số 2 C9B Tô Hiệu - Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
[O]: Số 1 ngách 163/8 Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
[T]: 1900 4757 -  Fax: 024 7301 2134
[W]: www.nanosoft.com.vn
[E]: info@nanosoft.vn
Thông tin liên hệ các bộ phận
Bộ phận kinh doanh
024 7301 2134
Bộ phận hỗ trợ
1900 4757
Thành viên của các tổ chức
Dun
© Bản quyền thuộc về Nanosoft.com.vn
Call now 0914 633 643