Menu Tìm Trang chủ

Báo động việc hàng loạt bác sỹ giỏi bỏ quê lên phố

Cập nhật: 30/08/2016
Cỡ chữ    

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện công, bệnh viện tuyến tỉnh, vùng sâu hoạt động rất chật vật bởi hàng loạt bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản xin nghỉ việc với lý do thu nhập thấp, không được đãi ngộ tương xứng, áp lực công việc lớn…

Chấp nhận nộp phạt để được nghỉ việc

Bác sĩ Phạm An Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết từ đầu năm đến nay, đã có 2 bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng của Bệnh viện xin nghỉ việc, trong đó có một trưởng khoa. Một trong 2 bác sĩ này sau khi hoàn thành khóa học tại Hà Nội và tiếp tục xin học thêm một khóa về nội soi tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì nghỉ việc.

“Bác sĩ này chấp nhận nộp cho Bệnh viện  hơn 300 triệu đồng để được nghỉ việc. Một nửa trong số này là chi phí bác sĩ được nhận trong thời gian đi học, nửa còn lại là tiền phạt vì đã vi phạm các quy định của Bệnh viện” - bác sĩ Hùng chia sẻ.

Nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là bài toán khó đối với các bệnh viện Huyện miền núi. Ảnh minh họa

Bệnh viện Đa khoa Lào Cai hiện thiếu khoảng 30 bác sĩ. Việc cử bác sĩ đi đào tạo nâng cao tay nghề là bắt buộc nhưng Bệnh viện rất ngại bởi học xong thường bị mất người. “Bệnh viện cũng cố gắng hết sức nhưng không thể giữ chân các bác sĩ giỏi vì điều kiện công tác, sinh hoạt không thể bằng thủ đô. Với Bệnh viện tuyến trung ương, thêm một bác sĩ có tay nghề tốt, bệnh nhân cũng sẽ không đông hơn nhưng với Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện miền núi, mất đi một bác sĩ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám chữa bệnh tại địa phương” - ông Hùng nhận định.

Đặt vấn đề thu nhập thấp là nguyên nhân làm bác sĩ bỏ đi, ông Hùng cho rằng không phải. “Một bác sĩ trưởng khoa ở Bệnh viện tỉnh thu nhập khoảng 17-18 triệu đồng/tháng. Với thu nhập này mà sống ở một tỉnh miền núi thì chắc chắn không khó khăn!” - ông Hùng khẳng định.

Tình trạng bác sĩ bỏ quê lên phố, bỏ Bệnh viện công sang Bệnh viện tư cũng đang diễn ra ở nhiều địa phương khác. Giữa tháng 5/2016, dư luận tại tỉnh Cà Mau xôn xao trước thông tin 3 bác sĩ trưởng khoa của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước xin nghỉ việc cùng lúc. Theo lãnh đạoBệnh viện trên, lý do nghỉ việc của các bác sĩ là vì thu nhập thấp. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, hơn 10 bác sĩ xin nghỉ việc trong năm 2015 và vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Còn theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, 3 năm qua có tới 48 bác sĩ ở Bệnh viện công xin nghỉ việc, đa số là bác sĩ chuyên khoa, chuyên khoa I, thạc sĩ. Tỉnh Bạc Liêu đã có 14 bác sĩ bỏ Bệnh viện công về Bệnh viện tư làm việc. Tình trạng Bệnh viện tư “rút ruột” hàng chục bác sĩ giỏi ở các Bệnh viện công cũng phổ biến ở nhiều Bệnh viện tuyến trung ương và Hà Nội.

Thu nhập không tương xứng, không có nhiều cơ hội chứng tỏ năng lực

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, thừa nhận tình trạng nhân lực ngành y tế phân bố mất cân đối theo vùng miền. Bác sĩ, dược sĩ đại học chủ yếu tập trung ở trung ương và tuyến tỉnh. Cùng đó, tình trạng dịch chuyển nhân lực y tế từ tuyến dưới lên tuyến trên, về các Bệnh viện tại thành phố lớn, từ y tế công sang y tế tư nhân ngày càng gia tăng…

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, việc bác sĩ Bệnh viện công xin nghỉ để chuyển sang Bệnh viện tư có thu nhập cao hơn là vấn đề bình thường như bao ngành nghề khác. Một bác sĩ học tập mải miết 9-10 năm mới có thể hành nghề độc lập nhưng lại được hưởng mức lương, phụ cấp không tương xứng. Sẽ rất phi lý khi một bác sĩ có năng lực, trình độ chuyên môn cao nhưng thu nhập lại không đủ để lo cho gia đình. Vậy làm sao họ có thể yên tâm làm việc, hết mình vì người bệnh? Các bác sĩ công tác ở Bệnh viện hiện nay phải đối mặt với áp lực rất lớn do bệnh nhân đông, điều kiện làm việc khó khăn, thường xuyên đối mặt với các nguy cơ rủi ro, kiện cáo, nhất là khi xảy ra sai sót chuyên môn ngoài ý muốn. Các Bệnh viện huyện vắng bệnh nhân, nhiều nơi không đủ điều kiện cho các bác sĩ phát huy năng lực, trình độ của mình kèm theo thu nhập thấp thì tất yếu sẽ có người nghỉ việc để tìm môi trường làm việc tốt hơn. Dù mới chỉ là hiện tượng nhưng ông Quang cho rằng đây là những cảnh báo đối với lãnh đạo các Bệnh viện công cần phải thay đổi cơ chế hoạt động để giữ chân cán bộ giỏi.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám Đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết nguyên nhân chính khiến bác sĩ rời Bệnh viện công sang Bệnh viện tư hoặc từ nông thôn, miền núi về các thành phố lớn vẫn là bài toán lương, thưởng. Để góp phần giữ nhân lực cho tuyến dưới, nhiều năm nay, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã có chủ trương sẽ tạo điều kiện tối đa cho các học viên từ Bệnh viện tỉnh, huyện về học để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật nhưng không cho phép nhận người chen ngang, co kéo… bác sĩ của các Bệnh viện tuyến dưới.

Nguồn: Ngọc Dung - nld.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục
[Hợp tác cùng phát triển] – NANOSOFT bắt tay cùng Tập đoàn công nghệ BKAV
[Hợp tác cùng phát triển] – NANOSOFT bắt tay cùng Tập đoàn công nghệ BKAV
Chuyển đổi số trong các Bệnh viện bao gồm triển khai bệnh án điện tử, Hóa đơn điện tử, hướng đến bệnh viện không giấy tờ là một xu thế tất yếu. Và để giải quyết được bài toán Bệnh viện không giấy tờ thì chắc chắn Chữ ký số và Hóa đơn điện tử và các giải pháp thông minh khác giữ một vai trò vô cùng quan trọng, không thể thay thế.
Ứng dụng CNTT trong ngành y - vấn đề không mới nhưng chưa giải quyết triệt để
Ứng dụng CNTT trong ngành y - vấn đề không mới nhưng chưa giải quyết triệt để
Ngành y tế là ngành triển khai khá sớm việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý ngành và hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện, trước hết là những bệnh viện lớn. Tuy nhiên, chính sách quản lý ngành của bộ Y tế không thống nhất và không có nguồn dữ liệu chung. Đó là rào cản lớn nhất cho việc xây dựng phần mềm ứng dụng cho ngành y tế.
TeleHealth và cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe toàn diện
TeleHealth và cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe toàn diện
Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin nổi bật và phát triển. Những nǎm gần đây, ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Nhật Bản... xuất hiện thuật ngữ TeleHealthcare. Khái niệm này còn khá mới mẻ tại nước ta, tiến sĩ có thể làm rõ giúp độc giả được không?
Ông Nguyễn Thanh Long giữ chức quyền Bộ trưởng Bộ y tế kể từ ngày 07/07/2020
Ông Nguyễn Thanh Long giữ chức quyền Bộ trưởng Bộ y tế kể từ ngày 07/07/2020
Sáng hôm nay, ngày 7/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng.
Phần mềm quản lý trung tâm xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Phần mềm quản lý trung tâm xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà
Ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đã được Các cơ sở Y tế đặc biệt coi trọng trong định hướng phát triển doanh nghiệp. Phần mềm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà là một trong những ứng dụng thành công và mang lại lợi ích thiết thực, ý nghĩa phục vụ khách hàng.
Quản lý Phòng khám thời Cô Vy (COVID-19)
Quản lý Phòng khám thời Cô Vy (COVID-19)
Tình hình dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra không chỉ ảnh hưởng đến đời sống xã hội mà còn tác động mạnh đến kinh tế. Hàng loạt doanh nghiệp đối mặt với khó khăn trong khi chưa ai có thể đoán trước được dịch bệnh sẽ diễn biến ra sao. Với các Bệnh viện, Phòng khám để chuẩn bị tốt các kịch bản phòng/chống dịch, mà vẫn đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh, phục vụ Bệnh nhân đang là ưu tiên hàng đầu của các cơ sở y tế, tuy nhiên các nhân viên y tế cũng gặp không ít khó khăn.
Phân biệt bệnh án điện tử EMR, Hồ sơ sức khỏe điện tử EHR và Hồ sơ sức khoẻ cá nhân PHR
Phân biệt bệnh án điện tử EMR, Hồ sơ sức khỏe điện tử EHR và Hồ sơ sức khoẻ cá nhân PHR
Các thuật ngữ về sức khoẻ điện tử như EMR (Bệnh án điện tử), EHR (Hồ sơ sức khoẻ điện tử) và PHR (Hồ sơ sức khoẻ cá nhân) đôi khi được hiểu và dùng lẫn lộn nhau, nhưng thực tế chúng có ý nghĩa và nội dung khác nhau.
Hệ thống Kiot tiếp đón và tra cứu thông minh của Nanosoft
Hệ thống Kiot tiếp đón và tra cứu thông minh của Nanosoft
Kiot tiếp đón và tra cứu thông mình là một phần của hệ sinh thái Phần mềm bệnh viện thông minh Nano Smart Hospital được công ty cổ phần công nghệ Nanosoft nghiên cứu và triển khai tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh. Từ khi được đưa vào sử dụng trực tế tại nhiều đơn vị, hệ thống Kiot tiếp đón được khách hàng, bệnh nhân đón nhận và đánh giá rất cao về tính tiện dụng, thông minh của nó.
Câu hỏi thường gặp về Chữ ký số tại Bệnh viện
Câu hỏi thường gặp về Chữ ký số tại Bệnh viện
Bắt đầu từ tháng 12 năm 2018 Bộ y tế đã ban hành thông tư 46/2018/TT-BYT về Bệnh án điện tử theo đó đưa ra lộ trình cụ thể để áp dụng bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Một trong những điều kiện để bệnh án điện tử phát huy được giá trị là phải áp dụng thành công chữ ký số, chữ ký điện tử. Tuy nhiên trong những năm qua việc áp dụng chữ ký số vào bệnh viện gặp không ít khó khăn và đặt ra rất nhiều các băn khoăn, câu hỏi cần giải đáp.
Xu hướng CNTT 4.0 trong Y tế 2020
Xu hướng CNTT 4.0 trong Y tế 2020
Với phương châm xây dựng Bệnh viện thông minh theo xu hướng công nghệ 4.0, lấy người bệnh làm Trung tâm trong Bệnh viện, bên cạnh đó tích cực giảm thiệu và cải cách các thủ tục hành chính để số hóa toàn phần quy trình làm việc.
Lợi ích của hệ thống PACS đối với Bệnh viện, Phòng khám
Lợi ích của hệ thống PACS đối với Bệnh viện, Phòng khám
Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 hay Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, để các Bệnh viện, Phòng khám hòa nhịp vào xu hướng số hóa CNTT trong Y tế, thì việc đầu tư hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế PACS là rất cần thiết.
Giải pháp tổng đài thông minh dành cho Bệnh viện
Giải pháp tổng đài thông minh dành cho Bệnh viện
Chăm sóc khách hàng ngày nay không chỉ quan trọng mà còn là vấn đề sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, không ngoại trừ các cơ sở y tế. Bên cạnh việc chú trọng vào công tác khám chữa bệnh thông thường, các đơn vị y tế còn phải quan tâm đến việc làm sao để phục vụ và hỗ trợ kịp thời cho nhiều bệnh nhân nhất có thể. Số lượng bệnh nhân tiếp nhận mỗi ngày của các bệnh viện rất lớn, đôi khi gặp tình trạng quá tải. Đây là lúc các nhà quản lý đưa ra những hướng xử lý tối ưu và biết tận dụng ưu điểm vượt trội của thời đại công nghệ, mà trước hết là trang bị một giải pháp tổng đài IP.
Sổ sức khỏe điện tử thông minh Nano EHR - Xu hướng mới trong quản lý y tế
Sổ sức khỏe điện tử thông minh Nano EHR - Xu hướng mới trong quản lý y tế
Hệ thống sổ sức khỏe điện tử giúp bệnh viện, phòng tạo kết nối liên tục với bệnh nhân, tiếp nhận nhanh chóng thông tin đặt hẹn hay yêu cầu hỗ trợ y tế từ người bệnh, bác sỹ có thể xem bệnh sử của người bệnh nhanh chóng qua ứng dụng. Ngoài ra, Nano EHR còn là kênh truyền thông, marketting đắc lực và hiệu quả, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho các đơn vị y tế.
Những điều cần biết về dịch bệnh Viêm đường hô hấp do virus CORONA mới
Những điều cần biết về dịch bệnh Viêm đường hô hấp do virus CORONA mới
Sáng 31/01/2020 tại Trung Quốc đã có thêm 42 ca tử vong do virus Corona, nâng số lượng tử vong lên 242 người. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận báo cáo 3 trường hợp dương tính với chủng Virus này. Hãy share/chia sẻ thông tin đến cộng đồng và những người xung quanh để có đầy đủ thông tin hiểu biết và phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này nhé.
Tiêu chuẩn HL7 liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế
Tiêu chuẩn HL7 liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế
Việc ứng dụng CNTT trong cuộc sống thực tiễn ngày càng phổ biến hơn. Quả thật, không thể phủ nhận được những tiện ích mà CNTT hiện đại đem lại cho con người. Và đặc biệt là đối với ngành y tế nó càng đặc biệt và quan trọng hơn. Việc áp dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện chính là một bước tiến mới, hỗ trợ giảm thiểu quá tải tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Quân y 354, Viện mắt Quốc tế Việt Nga, Viện phụ sản ……
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Chắc hẳn đến giờ không còn ai xa lạ với khái niệm Trí tuệ nhân tạo (AI) nữa. Theo xu hướng công nghệ 4.0, AI được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: giáo dục, xe cộ, các thiết bị di động, mua sắm ..... Và đặc biệt là trong y tế, có thể nói ứng dụng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe con người là ứng dụng có ý nghĩa thực tế nhất bởi nó liên quan mật thiết với sự sống của chúng ta. Vậy cụ thể AI đóng vai trò gì trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, cùng Nanosoft điểm qua nhé!
Hệ thống giúp giảm áp lực cho các bác sĩ khi phân loại khối u
Hệ thống giúp giảm áp lực cho các bác sĩ khi phân loại khối u
Xác định chính xác loại khối u đặc hiệu của bệnh nhân là rất khó cho các bác sĩ vì số lượng các xét nghiệm có hạn và số lượng lớn các loại khối u - có trên 100 loại khối u được biết đến, và một số vẫn chưa được xác định.
Nanosoft chuyển giao Hệ thống PACS tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Nanosoft chuyển giao Hệ thống PACS tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên trong toàn tỉnh đưa hệ thống PACS vào hoạt động từ tháng 9/2019, do Công ty cổ phần Công nghệ Nanosoft cung cấp.
Hội thảo "Công nghệ thông tin trong Bệnh viện, Trung tâm y tế tại tỉnh Nam Định theo xu hướng công nghệ 4.0" tại tỉnh Nam Định
Hội thảo Công nghệ thông tin trong Bệnh viện, Trung tâm y tế tại tỉnh Nam Định theo xu hướng công nghệ 4.0 tại tỉnh Nam Định
Ngày 06/09/2019, Nanosoft đã phối hợp cùng Trung tâm y tế Thành phố Nam Định tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông tin trong Bệnh viện, Trung tâm y tế tại tỉnh Nam Định theo xu hướng công nghệ 4.0”.
NANOSOFT bắt tay cùng đối tác Hàn Quốc ứng dụng và phát triển công nghệ Blockchain
NANOSOFT bắt tay cùng đối tác Hàn Quốc ứng dụng và phát triển công nghệ Blockchain
Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong y tế sẽ có rất nhiều lợi ích trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, cắt giảm chi phí cũng như thời gian cho người bệnh. Công nghệ này không chỉ có thể giúp các trung tâm, nhà thuốc pha chế theo dõi lượng thuốc của họ tốt hơn, mà còn theo dõi việc phân phát thuốc cho bệnh nhân hiệu quả. Một hạn chế trong y tế ngày nay đó là việc truy xuất nguồn gốc thông tin bệnh án của bệnh nhân, lịch sử khám bệnh của một người có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe hiện tại của họ.
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn
Đăng ký ngay
Support
Hãy gọi tới số 1900 4757 chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý mọi sự cố phát sinh 24/7.
Hotline
081.263.8888 - 0914.633.643 - 1900 4757 Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các giải pháp
Email
Hãy gửi yêu cầu của bạn tới địa chỉ Email: info@nanosoft.vn. Chúng tôi sẽ giải quyết và phản hồi một cách nhanh nhất.
Phiên bản máy tính
Liên hệ với Nanosoft
[A]: Số 2 C9B Tô Hiệu - Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
[O]: Tầng 2, số 102 phố Trung Hoà, P. Trung Hoà - Q. Cầu Giấy - Hà Nội
[T]: 1900 4757 -  Fax: 024 7301 2134
[W]: www.nanosoft.com.vn
[E]: info@nanosoft.vn
Thông tin liên hệ các bộ phận
Bộ phận kinh doanh
024 7301 2134
Bộ phận hỗ trợ
1900 4757
Thành viên của các tổ chức
Dun
© Bản quyền thuộc về Nanosoft.com.vn
Call now 0914 633 643