Menu Tìm Trang chủ

Xét nghiệm Nipt sàng lọc trước sinh - Bạn đã hiểu rõ?

Cập nhật: 15/08/2022
Cỡ chữ    
Xét nghiệm Nipt sàng lọc trước sinh là một bước qua trong để các bác sĩ và cha mẹ biết được thai nhi có dị tật hay không. Từ đó sẽ có những phương pháp để xử trí kịp thời. Tuy nhiên những vấn đề xung quanh xét nghiệm Nipt như chi phí hay mức độ an toàn luôn là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm.
 
1. Xét nghiệm sàng lọc Nipt là gì?
 
Bất cứ một người cha mẹ nào khi bước vào quá trình mang thai đều mong muốn thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh. Vì vậy, trước khi bắt đầu có kế hoạch sinh em bé, mẹ bầu cần trang bị cho bản thân những kiến thức về các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh để phát hiện kịp thời những bất thường của thai nhi.
 
Xét nghiệm Nipt (Non-invasive prenatal testing) là một phương pháp xét nghiệm hiện đại, giúp sàng lọc và phát hiện những bất thường của thai nhi trước khi sinh. Đây là một phương pháp được khuyên dùng và được nhiều thai phụ lựa chọn bởi tính năng không xâm lấn, được thực hiện bằng cách lấy từ 7 - 10ml máu của người mẹ.
 
Dựa vào DNA tự do của thai nhi có trong máu của mẹ, các chuyên gia sẽ thực hiện giải trình tự DNA, từ đó sẽ phát hiện được những điểm bất thường trên 23 cặp nhiễm sắc thể.
 
Ưu điểm của sàng lọc trước sinh Nipt sẽ khắc phục được những nhược điểm của phương pháp chẩn đoán truyền thống như: sinh thiết nhau thai hay chọc nước ối; đồng thời mang đến kết quả chính xác cao lên tới 99,98%.
 
2. Các bệnh phát hiện bằng xét nghiệm Nipt trước sinh
 
Xét nghiệm Nipt cho phụ nữ mang thai là phương pháp tìm ra các rối loạn NST như thừa, thiếu, mất đoạn hoặc chuyển đoạn nhiễm sắc thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. 
 
Xét nghiệm Nipt sẽ giúp phát hiện những bất thường NST giới tính
Sự bất thường về số lượng NST sẽ gây ra những bệnh cho thai nhi như:
- Hội chứng Down (3 NST 21).
- Hội chứng Edwards (3 NST 18).
- Hội chứng Patau (3 NST 13).

Bên cạnh đó, xét nghiệm Nipt sẽ giúp phát hiện những bất thường NST giới tính như: 
Xét nghiệm Nipt sẽ giúp phát hiện những bất thường NST giới tính như: 
- Hội chứng Turner (monosomy X - XO).
- Hội chứng Klinefelte (XXY).
- Thể tam nhiễm XXX.
 
Các phát hiện NST mất đoạn như:
- Hội chứng Digeorge (mất đoạn 22q11).
- Hội chứng Prader-willi/ Angelman (mất đoạn 15q11).
- Hội chứng Wolf-Hirschhorn (mất đoạn 1p36, 4p).
- Hội chứng Cri-du-chat (mất đoạn 5p).
 
3. Điều cần biết về xét nghiệm Nipt cho phụ nữ mang thai
 
3.1. Là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn
Với sự tân tiến của khoa học công nghệ, xét nghiệm sàng lọc Nipt được áp dụng công nghệ tiên tiến, giải trình tự gen thế hệ mới vào sàng lọc trước sinh không xâm lấn sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và thai nhi. Các bác sĩ sẽ thực hiện lấy máu của thai phụ và tiến hành các xét nghiệm để trả kết quả cho bệnh nhân. 
xét nghiệm sàng lọc Nipt là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn an toàn cho cả mẹ và bé
3.2. Độ chính xác của xét nghiệm Nipt trước sinh tới 99.8%
Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ giải trình tự gen hiện đại, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn Nipt có độ chính xác vượt trội lên tới 99,98%. Bên cạnh đó, khi thực hiện xét nghiệm này, mẹ bầu không cần mất quá nhiều thời gian chờ đợi, chỉ từ 2 - 4 ngày là đã có kết quả.
 
3.3. Mẹ bầu vẫn phải khám thai sản định kì đầy đủ
Mặc dù xét nghiệm sàng lọc Nipt mang đến những ưu điểm tuyệt vời trong quá trình mang thai thì các thai phụ vẫn nên thực hiện thăm khám thường xuyên tại chuyên khoa sản của các cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé được toàn diện. Đặc biệt với những thai phụ lớn tuổi, có nguy cơ mắc các bệnh di truyền thì nên thực hiện phương pháp xét nghiệm nipt để được chẩn đoán chính xác.
 
Mẹ bầu vẫn phải khám thai sản định kì đầy đủ khi làm xét nghiệm NIPT

3.4. Trường hợp thai phụ bắt buộc phải xét nghiệm Nipt trước sinh
Với tâm lý chung của thai phụ là luôn lo lắng cho sự phát triển của con mình và muốn dành cho con những điều tốt nhất nên thai phụ luôn muốn tìm những phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh để kiểm tra sức khỏe thai nhi một cách sát sao. 
 
Lời khuyên là tất cả các mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm Nipt trước sinh. Tuy nhiên, hiện nay với giá thành cao, các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp sau nên làm xét nghiệm:
- Thai phụ trên 35 tuổi sẽ có nguy cơ cao sinh con dị tật, sinh con mắc hội chứng Down
- Thai phụ có kết quả siêu âm - đo độ mờ da gáy, kết quả Double test và/hoặc Triple test nguy cơ cao.
- Thai phụ có tiền sử mang thai dị tật, sinh con bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ.
- Các thai phụ có tiền sử sảy thai, thai lưu nhiều lần.
- Thai phụ thường xuyên làm việc trong môi trường có tia phóng xạ, hóa chất độc hại.
- Thai phụ thực hiện thụ tinh nhân tạo (IVF).
 
3.5. Thời điểm làm xét nghiệm Nipt cho kết quả chính xác nhất
Thời điểm khuyến cáo để thai phụ thực hiện xét nghiệm Nipt là từ tuần thứ 9 trở đi để các bác sĩ có thể kịp thời phát hiện những bất thường và có hướng can thiệp kịp thời, tránh những đáng tiếc về sau cho cả mẹ và thai nhi.
 
4. Bảng giá chi phí xét nghiệm Nipt mới nhất hiện nay
 
Hiện nay, phương pháp xét nghiệm Nipt vẫn còn khá mới và chỉ những cơ sở y tế lớn mới đủ chuyên môn thực hiện phương pháp này. Chính vì vậy rất khó để đưa ra một con số chính xác khi trong bảng giá chi phí xét nghiệm Nipt hiện nay là bao nhiêu tiền vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cơ sở y tế thực hiện hay các gói khám sàng lọc trước sinh…
 
Xét nghiệm sàng lọc Nipt là phương pháp giúp xác định dị tật thai nhi trước sinh hiệu quả
Mức giá cho mỗi xét nghiệm Nipt thường giao động trong khoảng từ 6 triệu - 18 triệu tùy từng cơ sơ y tế hoặc tùy thuộc vào các khói khám đi kèm của thai phụ được các bác sĩ yêu cầu.
 
5. Các câu hỏi thường gặp khi đi xét nghiệm sàng lọc trước sinh
 
5.1. Có nên làm xét nghiệm Nipt không? 
Câu trả lời là có. Tất cả các mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm NIPT để kịp thời phát hiện những bất thường trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.
 
5.2. Xét nghiệm Nipt có cần nhịn ăn không?
Đối với xét nghiệm Nipt, các thai phụ không cần nhịn ăn.
 
5.3. Thật giả việc xét nghiệm Nipt biết trai hay gái?
Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm. Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT là một xét nghiệm giúp phát hiện các nhiễm sắc thể bất thường. Từ đó mà các bác sĩ có thể phát hiện được sự có mặt của sắc thể nữ (X) hoặc sắc thể nam (Y). Do đó, khi làm xét nghiệm Nipt có thể xác định được giới tính của thai nhi là nam hay nữ. 
 
5.4. Mẫu phiếu kết quả xét nghiệm Nipt tiêu chuẩn
Xét nghiệm Nipt có khả năng sàng lọc và kiểm tra các bệnh lý dị tật thai nhi bằng việc phát hiện thiếu hoặc thừa NST 21 gây nên sự bất thường của chức năng hoạt động các cơ quan nội tạng, hệ tim mạch, hệ thần kinh…Tất cả sản phụ có độ mờ da gáy của thai nhi > 3,5mm cần được theo dõi các bất thường của thai nhi bằng siêu âm quý II của thai kì đặc biệt là là các bất thường tim bẩm sinh. Muốn biết được thai nhi có bị tim bẩm sinh không, thai phụ cần kết hợp làm xét nghiệm NIPT với siêu âm để có kết quả chính xác nhất.
 
5.5. Nên chọc ối hay làm xét nghiệm Nipt?
 
Nên chọc ối hay làm xét nghiệm Nipt?
Chúng ta có thể hiểu xét nghiệm Nipt là xét nghiệm không xâm lấn, còn chọc ối là xét nghiệm có xâm lấn. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm bằng cách sử dụng kim chuyên dụng xuyên qua thành bụng để lấy từ 15ml - 30ml nước ối. Khi chọc ối có thể gây đau đớn cho mẹ bầu và ảnh hưởng đến thai nhi. Chọc ối là phương pháp chỉ được thực hiện áp dụng với những đối tượng có nguy cơ cao sau khi khám sàng lọc hoặc có kết quả siêu âm bất thường và được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. 
Tin tức cùng chuyên mục
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Nhiều người bệnh cho rằng bệnh đột quỵ và bệnh tai (tai biến mạch máu não) là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì thực chất chúng chỉ chung một căn bệnh cấp tính và gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Việc triển khai hệ thống PACS cho các cơ sở khám chữa bệnh sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong hoạt động quản lý.
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Chắc hẳn đến giờ không còn ai xa lạ với khái niệm Trí tuệ nhân tạo (AI) nữa. Theo xu hướng công nghệ 4.0, AI được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: giáo dục, xe cộ, các thiết bị di động, mua sắm ..... Và đặc biệt là trong y tế, có thể nói ứng dụng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe con người là ứng dụng có ý nghĩa thực tế nhất bởi nó liên quan mật thiết với sự sống của chúng ta. Vậy cụ thể AI đóng vai trò gì trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, cùng Nanosoft điểm qua nhé!
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B là căn bệnh phổ biến vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa Đông Xuân. Cúm B dễ dàng truyền nhiễm từ người với người qua đường hô hấp: hắt hơi, nói chuyện... và có thể gây các biến chứng nguy hiểm ở người chưa được tiêm phòng, người có sức đề kháng kém. Tại Việt Nam trong các bệnh do virus gây ra thì cúm B là phổ biến hơn cả. Vậy người bệnh cần nắm được những thông tin gì về bệnh cúm B?
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Tính đến thời điểm hiện tại, việc đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đẩy mạnh việc triển khai Thông tư số 54/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử đã được triển khai ở nhiều đơn vị y tế, tuy nhiên vẫn chưa thực sự đồng đều.
Cách mổ đục thủy tinh thể an toàn, điều trị bệnh dứt điểm
Cách mổ đục thủy tinh thể an toàn, điều trị bệnh dứt điểm
Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp điều trị dứt điểm bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tán nhỏ và hút thủy tinh thể bị đục ra ngoài và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo. Tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn còn băn khoăn nhiều vấn đề xoay quanh phẫu thuật đục thủy tinh thể như: chi phí mổ đục thủy tinh thể có bảo hiểm, mổ đục thủy tinh thể kiêng gì?
Đục thủy tinh thể là gì? Triệu chứng và cách chữa trị
Đục thủy tinh thể là gì? Triệu chứng và cách chữa trị
Đục thủy tinh thể hay đục nhân mắt, bệnh cườm khô, cườm đá là tình trạng mắt vì nguyên nhân thứ phát hoặc nguyên phát mà bị mờ thủy tinh thể. Trường hợp này thường hay gặp ở những bệnh nhân trên 50 tuổi và gây ra những biến chứng nguy hiểm như giảm thị lực, mù lòa...
Các cột mốc siêu âm thai 4D mẹ bầu cần nhớ
Các cột mốc siêu âm thai 4D mẹ bầu cần nhớ
Các mốc siêu âm 4D quan trọng được bác sĩ thai sản chỉ định rơi vào tuần 12, 22, 32 của thai kì. Ngoài ra, tại các thời điểm khác mẹ bầu cũng có thể nhận tư vấn từ chuyên gia sinh sản và siêu âm 4 chiều để có sự chuẩn bị tốt nhất khi "vượt cạn". Siêu âm 4D là kỹ thuật chuẩn đoán không xâm lấn có thể kiểm tra sức khỏe thai và sàng lọc các dị tật bẩm sinh chính xác tới trên 90%
Cách lựa chọn phần mềm quản lý phù hợp với nha khoa
Cách lựa chọn phần mềm quản lý phù hợp với nha khoa
Tìm đúng nhà cung cấp sẽ giúp các đơn vị hạn chế tối đa chi phí phát sinh trong quá trình triển khai dự án, luôn là công cụ hữu hiệu giúp các đơn vị tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, tối đa hóa lợi nhuận.
Nên cho trẻ nằm quạt hay điều hòa?
Nên cho trẻ nằm quạt hay điều hòa?
Trẻ sơ sinh luôn có sự nhạy cảm với môi trường và thời tiết hơn so với người lớn. Vì vậy việc duy trì nhiệt độ xung quanh bé là điều rất quan trọng. Chính vì vậy việc sử dụng quạt hay điều hòa cho trẻ sơ sinh luôn là câu hỏi mà các bậc cha mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Sỏi tiết niệu - Nguyên nhân và cách chữa
Sỏi tiết niệu - Nguyên nhân và cách chữa
Việc phát hiện kịp thời bệnh sỏi tiết niệu sẽ giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình chữa bệnh sau này. Hầu hết bệnh sỏi tiết niệu ở giai đoạn sớm rất khó phát hiện hoặc vô tình được phát hiện khi người bệnh đi khám sức khỏe.
PARACETAMOL - Hãy sử dụng đúng cách
PARACETAMOL - Hãy sử dụng đúng cách
Paracetamol hay còn được gọi là Acetaminophen - đây là một hoạt chất có công dụng hỗ trợ hạ sốt nhanh và giúp giảm đau rất tốt cho đa chấn thương. Với công dụng giảm đau hiệu quả, loại thuốc này được thay thế cho Aspirin, tuy nhiên không có khả năng kháng viêm mạnh như Aspirin.
Bệnh quai bị và những biến chứng
Bệnh quai bị và những biến chứng
Quai bị được cho là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và thường xuất hiện ở trẻ em. Đây là loại bệnh có biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Theo dõi bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về bệnh quai bị và cách phòng tránh căn bệnh này.
Không nên chủ quan khi có dấu hiệu đau, ù tai
Không nên chủ quan khi có dấu hiệu đau, ù tai
Đau ù tai mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nhưng tình trạng này kéo dài sẽ mang đến cảm giác khó chịu, bất tiện cho người bệnh bởi khả năng nghe bị suy giảm.
U xơ tử cung và những rủi ro ở tuổi ngoài 35
U xơ tử cung và những rủi ro ở tuổi ngoài 35
U xơ tử cung hay còn gọi là u cơ trơn là một bệnh lý về phụ khoa phổ biến ở phái nữ. Đây là một loại khối u thường gặp ở trong hoặc xung quanh tử cung. Mặc dù không phải là một bệnh lý phức tạp nhưng nếu không được điều trị kịp thời, u xơ tử cung cũng sẽ mang đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe phái nữ.
Thiếu máu - Nguyên nhân và giải pháp
Thiếu máu - Nguyên nhân và giải pháp
Thiếu máu là một hiện tượng mất cân bằng trong dinh dưỡng của cơ thể khiến cơ thể không được nhận đủ sắt. Thiếu máu sẽ trở nên nghiêm trọng nếu như người bệnh chủ quan. Làm sao để biết cơ thể thiếu máu và thiếu máu có phải là bệnh lý hay không?
Từ xơ gan đến Ung thư gan, cần đề phòng!
Từ xơ gan đến Ung thư gan, cần đề phòng!
Xơ gan là một bệnh lý mà các tế bào gan được thay thế bởi các mô sẹo gây tổn thương gan. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sơ gan và căn bệnh này thường có nhiều giai đoạn, phát triển trong nhiều năm.
Bạn đã biết các bệnh về mắt phổ biến chưa?
Bạn đã biết các bệnh về mắt phổ biến chưa?
Mắt là một trong những vùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất nhưng cũng là bô phận quan trọng nhất trên cơ thể chúng ta. Với những tác động ngoại cảnh từ môi trường hay các phương tiện điện tử thì việc mắt bị tổn thương và mắc các bệnh lý về mắt là điều rất dễ xảy ra.
Các bệnh tim thường gặp và những lưu ý để có trái tim khỏe
Các bệnh tim thường gặp và những lưu ý để có trái tim khỏe
Bệnh tim là một trong những loại bệnh không truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Việc người bệnh cần chủ động phòng ngừa bằng cách xây dựng một lối sống khoa học, chế độ ăn lành mạnh và nên thực hiện tầm soát tim mạch định kỳ để có thể phát hiện các triệu chứng sớm, từ đó sẽ có phương pháp điều trị hợp lý.
Thói quen lắc cổ, bẻ khớp gây ra những hệ lụy gì?
Thói quen lắc cổ, bẻ khớp gây ra những hệ lụy gì?
Việc lắc cổ, bẻ khớp có thể giải quyết cảm giác mỏi tức thời nhưng nó sẽ khiến các bao khớp bị giãn khi có sự tác động vật lý thông qua việc bẻ hoặc lắc. Những tiếng lắc rắc chúng ta nghe thấy là do các bong bóng khí bị vỡ và sự va chạm của hai đầu xương khi bạn bẻ khớp hoặc lắc cổ.
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfLKUaRdZ9gClgxwRPKy9C7QY6P3sdpnwAfKkZgMpHxAdLb0A/viewform
Support
Hãy gọi tới số 1900 4757 chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý mọi sự cố phát sinh 24/7.
Hotline
081.263.8888 - 0914.633.643 - 1900 4757 Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các giải pháp
Email
Hãy gửi yêu cầu của bạn tới địa chỉ Email: info@nanosoft.vn. Chúng tôi sẽ giải quyết và phản hồi một cách nhanh nhất.
Phiên bản máy tính
Liên hệ với Nanosoft
[A]: Số 2 C9B Tô Hiệu - Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
[O]: Số 1 ngách 163/8 Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
[T]: 1900 4757 -  Fax: 024 7301 2134
[W]: www.nanosoft.com.vn
[E]: info@nanosoft.vn
Thông tin liên hệ các bộ phận
Bộ phận kinh doanh
024 7301 2134
Bộ phận hỗ trợ
1900 4757
Thành viên của các tổ chức
Dun
© Bản quyền thuộc về Nanosoft.com.vn
Call now 0914 633 643