Menu Tìm Trang chủ

Các cột mốc siêu âm thai 4D mẹ bầu cần nhớ

Cập nhật: 17/10/2022
Cỡ chữ    

Các mốc siêu âm 4D quan trọng được bác sĩ thai sản chỉ định rơi vào tuần 12, 22, 32 của thai kì. Ngoài ra, tại các thời điểm khác mẹ bầu cũng có thể nhận tư vấn từ chuyên gia sinh sản và siêu âm 4 chiều để có sự chuẩn bị tốt nhất khi "vượt cạn". Siêu âm 4D là kỹ thuật chuẩn đoán không xâm lấn có thể kiểm tra sức khỏe thai và sàng lọc các dị tật bẩm sinh chính xác tới trên 90%

 

1. Các mốc siêu âm 4d quan trọng trong suốt thai kỳ

1.1. Mốc 11-13 tuần của thai kỳ

Thời điểm này là thời điểm tốt nhất để tiến hành đo độ mờ da gáy của thai nhi nhằm phát hiện những bất thường nguy hiểm có liên quan tới nhiễm sắc thể (nguy cơ gây hội chứng down, dị dạng tim và tứ chi, thoát vị cơ hoành…). 

Siêu âm 4D 3 tháng đầu thai kỳ cũng có thể phát hiện sớm một vài dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi … 

Tuy nhiên các kết quả đo độ mờ da gáy với các dị tật bẩm sinh tại thời điểm này chưa đạt đến độ chính xác tuyệt đối, bởi vậy các chuyên gia thai sản thường chỉ định kết hợp thêm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác như: xét nghiệm NIPT, xét nghiệm double test…

Trong khoảng thời gian này, thời điểm vàng được bác sĩ khuyến khích siêu âm 4D khi thai 12 tuần tuổi.

Mốc siêu âm 3 tháng đầu thai kì, thời điểm quan trọng với mẹ và bé

Mốc siêu âm 3 tháng đầu thai kì, thời điểm quan trọng với mẹ và bé

1.2. Mốc 21-22 tuần thai kỳ

Mốc thời gian 21-22 tuần, đặc biệt là khi siêu âm 4D thai 22 tuần là mốc thời gian quan trọng để có thể quan sát hình thái thai nhi, sự phát triển của các bộ phận bé trong tử cung mẹ.

Tại thời điểm này, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Qua hình ảnh thu được từ sóng âm bác sĩ đã có thể quan sát được thai nhi ở mọi góc độ để đánh giá sức khỏe của thai nhi, phát hiện các dấu hiệu bất thường bao gồm hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng ở cơ quan và nội tạng, thiếu ngón chân- tay…

Phụ nữ mang thai 21, 22 tuần siêu âm 4D là mốc này vô cùng quan trọng vì đa số tất cả các dị tật đều biểu hiện vào thời điểm này. Điều này luôn được các bác sĩ sản phụ khoa nhấn mạnh mẹ bầu cần chú ý.

Mốc siêu âm 4D thai 20 tuần cũng được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Sau giai đoạn đầu, đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng quả thai kỳ. Tại thời điểm này, các bộ phận của thai nhi vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Dù vậy, chị em vẫn có thể tiến hành siêu âm 4D vào thời điểm này để biết các chỉ số về tim mạch, phổi, sự bất thường ở não thai nhi có hay không…

Tuần thứ 21, 21 thai kì là một trong các mốc siêu âm thai 4D quan trọng để tầm soát các dị tật bẩm sinh

Tuần thứ 21, 21 thai kì là một trong các mốc siêu âm thai 4D quan trọng để tầm soát các dị tật bẩm sinh

1.3. Mốc tuần 31-32 của thai nhi

Siêu âm thai 4D các tuần cuối cùng của thai kỳ, khi thai nhi đã phát triển lớn hơn hẳn và các chi tiết trên khuôn mặt có thể quan sát rõ thông qua hình ảnh siêu âm 4D.

Tại mốc siêu âm 4D này, các bật thường muộn ở thai nhi có thể được phát hiện như các bất thường về hình thái: não úng thủy, phù nhau thai,...

Ngoài ra, từ các hình ảnh siêu âm 4D thai 32 tuần, siêu âm 4D 30 tuần có thể biết tình trạng của em bé chậm phát triển trong tử cung, đây là nguyên nhân suy thai, thai chết lưu và ngạt sau khi sinh.

Các dị tật về thai nhi phát hiện trong giai đoạn này tuy không thể chữa trị nhưng vẫn có thể tìm cách can thiệp để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Ví dụ như chọn nơi sinh, phương pháp sinh phù hợp cho mẹ bầu và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho em bé kịp thời ngay sau khi chào đời.

Hình ảnh siêu âm 4D cho thai nhi vào các tuần cuối cùng của thai kì

Hình ảnh siêu âm 4D cho thai nhi vào các tuần cuối cùng của thai kì
 

2. Lợi ích khi siêu âm thai 4D định kỳ theo bác sĩ thai sản

Siêu âm thai 4D là kỹ thuật siêu âm hiện đại khắc phục được nhiều nhược điểm của các kỹ thuật siêu âm 2 chiều, 3 chiều: cung cấp hình ảnh rõ nét, có thể quan sát thai nhi từ nhiều góc độ, dễ quan sát các biểu cảm và chuyển động ngáp, cười, cập, mút ngón tay. Ngoài ra, siêu âm 4D còn cung cấp chính xác các chỉ số giúp tầm soát các dị tật trước sinh.

Tại các mốc siêu âm 4 chiều, bác sĩ siêu âm có thể quan sát được sự phát triển của thai nhi qua thời gian, đánh giá các chỉ số kết quả siêu âm: chỉ số cân nặng, chiều cao, vòng đầu, phôi thai (Yolksac), túi thai (Gestational sac), đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal Diameter), chiều dài xương đùi (Crown rump length)... kết quả sàng lọc và tầm soát dị tật bẩm sinh chính xác tới  90% mà không gây nguy hại gì tới mẹ và thai nhi. Chi tiết bao gồm:

+ Tuần thai 11-14: 

Thời điểm siêu âm 4D 3 tháng đầu thai kỳ giúp xác định chính xác độ tuổi của thai, giúp phát hiện các bất thường hình thái sớm như thai vô sọ, thoát vị rốn…, các bất thường nhiễm sắc thể như bệnh down, hội chứng patau, hội chứng Edward.

Đây cũng là thời gian sớm nhất có thể tiến hành đo độ mờ da gáy để phát hiện bệnh Down bẩm sinh.

+ Tuần thai 20-24: 

Đây là một trong các mốc siêu âm 4D quan trọng cho phụ nữ mang thai để tầm soát các dị tật bẩm sinh. Các dị tật như hở hàm ếch, dị dạng cơ quan… đều có thể được phát hiện.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng thai nhi và đưa ra các phương pháp can thiệp kịp thời tốt nhất cho mẹ và bé.

Hình ảnh siêu âm vào thời điểm này rõ nét và chân thực hơn, là thời điểm quan trọng khảo sát hình thái thai nhi. Lúc này thai phát triển đầy đủ hầu hết các bộ phận, nước ối đủ nhiều, thai đủ lớn để nhìn rõ các cấu trúc khi siêu âm 4D. Bác sĩ có thể theo dõi và kiểm tra sự phát triển của thai nhi, phát hiện các dấu hiệu dị tật qua những chi tiết, chuyển động của em bé.

+ Tuần thai 30-32: 

Siêu âm 4 chiều các tuần cuối của thai kỳ khi thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện không chỉ giúp mẹ bầu có thể quan sát hình ảnh và các chi tiết trên khuôn mặt bé chính xác. Nó còn giúp kiểm tra bánh rau, dây rốn, nước ối… để chị em có sự chuẩn bị tốt nhất để vượt cạn an toàn.

Lợi ích nổi bật của phương pháp siêu âm 4 chiều cho mẹ bầu so với các phương pháp cũ

Lợi ích nổi bật của phương pháp siêu âm 4 chiều cho mẹ bầu so với các phương pháp cũ


Trên đây là các mốc siêu âm 4D mẹ bầu cần lưu trong suốt thai kì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé. Dĩ nhiên, ngoài các mốc siêu âm cho phụ nữ mang thai ở trên, tùy vào tình hình sức khỏe mẹ và bé bác sĩ sẽ đề xuất làm thêm xét nghiệm hoặc siêu âm phù hợp.

Tin tức cùng chuyên mục
Những điều mà AI có thể làm trong y tế
Những điều mà AI có thể làm trong y tế
Có rất nhiều ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dòng công nghệ mới trong thời đại thông tin. Đặc biệt với tác động của tự động hóa, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo thì các đối tượng như bác sĩ, bệnh viện, công ty bảo hiểm và các ngành có quan hệ tới chăm sóc sức khỏe đều bị ảnh hưởng trong nhiều trường hợp đó là những ảnh hướng tích cực hơn các ngành công nghiệp khác.
Top 6 phần mềm quản lý phòng khám tư tốt nhất, bạn đã biết?
Top 6 phần mềm quản lý phòng khám tư tốt nhất, bạn đã biết?
Nếu search trên google với từ khóa "phần mềm quản lý phòng khám" , chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp bởi có rất nhiều phần mềm đến từ các đơn vị cung cấp khác nhau, điều này làm bạn bối rối? Chúng tôi đã tìm hiểu và lọc thông tin, tìm ra top 6 phần mềm quản lý phòng khám để bạn tham khảo, cùng xem bài viết dưới đây nhé!
Nghị quyết 30/NQ-CP mới ban hành tháo gỡ khó khăn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế
Nghị quyết 30/NQ-CP mới ban hành tháo gỡ khó khăn về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế
Bộ Y tế tham mưu, trình Chính Phủ ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc,trang thiết bị Y tế
Cảnh báo: Đừng bao giờ ăn muộn!
Cảnh báo: Đừng bao giờ ăn muộn!
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng thực nghiệm rằng, so với việc ăn sớm hơn trong ngày, ăn muộn có thể thúc đẩy tăng cân và có tác động bất lợi đến quá trình chuyển hóa năng lượng và các dấu hiệu nội tiết tố có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
Thực hư về chuyện lá ớt chữa đột quỵ
Thực hư về chuyện lá ớt chữa đột quỵ
Lá ớt chữa đột quỵ là bài thuốc được nhiều người truyền tai nhau. Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não là nỗi ám ảnh của mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp… Bởi vậy các phương pháp điều trị đột quỵ được nhiều người tìm kiếm, trong đó là ớt là một trong bài thuốc được biết đến nhiều nhất về tác dụng phục hồi và điều trị tai biến. Nhưng sự thật có phải như thế?
Thực hư chuyện sơ cứu đột quỵ bằng kim
Thực hư chuyện sơ cứu đột quỵ bằng kim
Phương pháp sơ cứu đột quỵ bằng kim là phương pháp được cộng đồng mạng truyền nhau thời gian gần đây. Tuy nhiên thực hư của các sở cứu này như thế nào? Nó có thật sự hiệu quả? Dưới cái nhìn của Y Khoa thì có nên thực hiện sơ cứu khi bị tai biến bằng kim không?
Những điểm mới cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi 2023
Những điểm mới cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi 2023
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV chiều 9/1/2023, với đa số ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Vậy luật KCB sửa đổi lần này có gì thay đổi nổi bật?
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim
Bị rối loạn nhịp tim nên ăn gì? Rối loạn nhịp tim là nguyên chủ yếu của nhiều trường hợp đột tử hiện nay. Người bị rối loạn nhịp tim ngoài uống thuốc và sử dụng các phương pháp điều trị can thiệp cần kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý như: các món rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc, thịt cá...
Thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện
Thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh tại phòng khám, bệnh viện
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được nhân rộng ở nhiều lĩnh vực, trở thành chủ trương của Nhà nước. Ngành y tế cũng không nằm ngoài xu thế này và nhiều bệnh viện đã và đang triển khai các các phương thức thanh toán điện tử đối với viện phí, nhằm mục tiêu giảm thủ tục và thời gian đợi chờ cho người bệnh.
Các lợi ích khi áp dụng phần mềm quản lý phòng khám nhi
Các lợi ích khi áp dụng phần mềm quản lý phòng khám nhi
Việc ứng dụng công nghệ vào việc quản lý từ lâu đã giúp cho chủ phòng khám nhi có thể quản lý tốt hơn, giúp bác sĩ có thể an tâm khám chữa bệnh, đồng thời hỗ trợ công việc của phòng khám vận hành theo quy chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những lợi ích cụ thể mà phần mềm quản lý phòng khám nhi đem lại.
Tại sao tắm đêm bị đột quỵ? Cách xử trí và phòng ngừa
Tại sao tắm đêm bị đột quỵ? Cách xử trí và phòng ngừa
Thời gian gần đây, báo chí thường xuyên đưa tin về các trường hợp tắm đêm đột quỵ và không được sơ cứu kịp thời dẫn tới tử vong. Dù báo chí, truyền hình đã nhiều lần đưa tin cảnh báo về tình trạng đột quỵ do tắm đêm tuy nhiên vẫn còn nhiều người thờ ở và giữ thói quen xấu này dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng.
Nhồi máu cơ tim là gì? 8 điều quan trọng cần lưu ý
Nhồi máu cơ tim là gì? 8 điều quan trọng cần lưu ý
Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người đang mắc bệnh mạch vành. Đây là một bệnh lý xảy ra đột ngột và có tỷ lệ tử vong lên tới 50%. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi người cần trang bị các kiến thức như cấp cứu nhồi máu cơ tim, dấu hiệu - triệu chứng phát bệnh...
Uống trà Lipton có mất ngủ không? Sự thật có như lời đồn?
Uống trà Lipton có mất ngủ không? Sự thật có như lời đồn?
Uống trà Lipton có mất ngủ không?Trà lipton là thức uống được nhiều người lựa chọn do đặc điểm dễ uống, nồng độ đường thấp. NGoài ra, đây cũng là món được lựa chọn làm quà tặng người thân trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, bạn đã thực sự nắm được các ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của trà lipton đối với giấc ngủ và cơ thể chưa?
Top 7 những dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng
Top 7 những dấu hiệu đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng
Dấu hiệu đột quỵ hay tai biến mạch máu não thực chất xuất hiện trước cơn đột quỵ khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, những triệu chứng ấy thường xuyên bị bỏ qua. Tới khi đột quỵ xảy ra bất ngờ có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm: tần tật, liệt toàn thân thậm chí tử vong. Hãy nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ nhẹ và nặng cảnh báo cơn đột quỵ cùng những phương pháp phát hiện dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ.
Góc nhìn Y học về việc đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ
Góc nhìn Y học về việc đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ
Phương pháp đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ được truyền tai nhau như 1 cách đơn giản để kiểm tra đột quỵ tại nhà. Điều này đã tạo nên một trào lưu trên cộng đồng trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok.. trong đó có cả những nghệ sĩ nổi tiếng. Trước đó, đã có hơn 2000 người tham gia hưởng ứng thử thách này. Tuy nhiên, phương pháp đứng 1 chân test đột quỵ có thật sự chính xác?
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Đột quỵ và tai biến có giống nhau không?
Nhiều người bệnh cho rằng bệnh đột quỵ và bệnh tai (tai biến mạch máu não) là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì thực chất chúng chỉ chung một căn bệnh cấp tính và gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Lợi ích mà hệ thống PACS đem lại trong y tế
Việc triển khai hệ thống PACS cho các cơ sở khám chữa bệnh sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong hoạt động quản lý.
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Bạn đã biết gì về AI trong y tế?
Chắc hẳn đến giờ không còn ai xa lạ với khái niệm Trí tuệ nhân tạo (AI) nữa. Theo xu hướng công nghệ 4.0, AI được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực như: giáo dục, xe cộ, các thiết bị di động, mua sắm ..... Và đặc biệt là trong y tế, có thể nói ứng dụng của AI trong việc chăm sóc sức khỏe con người là ứng dụng có ý nghĩa thực tế nhất bởi nó liên quan mật thiết với sự sống của chúng ta. Vậy cụ thể AI đóng vai trò gì trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, cùng Nanosoft điểm qua nhé!
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B: Nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị và vaccine
Cúm B là căn bệnh phổ biến vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa Đông Xuân. Cúm B dễ dàng truyền nhiễm từ người với người qua đường hô hấp: hắt hơi, nói chuyện... và có thể gây các biến chứng nguy hiểm ở người chưa được tiêm phòng, người có sức đề kháng kém. Tại Việt Nam trong các bệnh do virus gây ra thì cúm B là phổ biến hơn cả. Vậy người bệnh cần nắm được những thông tin gì về bệnh cúm B?
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Chữ ký số trong hồ sơ bệnh án điện tử
Tính đến thời điểm hiện tại, việc đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đẩy mạnh việc triển khai Thông tư số 54/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử đã được triển khai ở nhiều đơn vị y tế, tuy nhiên vẫn chưa thực sự đồng đều.
Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfLKUaRdZ9gClgxwRPKy9C7QY6P3sdpnwAfKkZgMpHxAdLb0A/viewform
Support
Hãy gọi tới số 1900 4757 chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ bạn xử lý mọi sự cố phát sinh 24/7.
Hotline
081.263.8888 - 0914.633.643 - 1900 4757 Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các giải pháp
Email
Hãy gửi yêu cầu của bạn tới địa chỉ Email: info@nanosoft.vn. Chúng tôi sẽ giải quyết và phản hồi một cách nhanh nhất.
Phiên bản máy tính
Liên hệ với Nanosoft
[A]: Số 2 C9B Tô Hiệu - Nghĩa Tân - Cầu Giấy - Hà Nội
[O]: Số 1 ngách 163/8 Nguyễn Khang, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
[T]: 1900 4757 -  Fax: 024 7301 2134
[W]: www.nanosoft.com.vn
[E]: info@nanosoft.vn
Thông tin liên hệ các bộ phận
Bộ phận kinh doanh
024 7301 2134
Bộ phận hỗ trợ
1900 4757
Thành viên của các tổ chức
Dun
© Bản quyền thuộc về Nanosoft.com.vn
Call now 0914 633 643