Ăn muộn có thể thúc đẩy tăng cân và làm rối loạn quá trình trao đổi chất
Một báo cáo về những phát hiện này - do các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y khoa Perelman của Đại học Pennsylvania ở Philadelphia - đã được trình bày tại cuộc họp chung năm nay của Học viện Hoa Kỳ về Giấc ngủ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ.
Cảnh báo nguy hiểm với sức khỏe khi ăn muộn
Nghiên cứu cho thấy so với việc ăn sớm hơn trong ngày, ăn muộn hơn có thể có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát cân nặng, chuyển hóa chất béo và sử dụng năng lượng.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thói quen ăn muộn kéo dài dẫn đến lượng glucose và insulin cao hơn (có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn), cũng như cholesterol và chất béo trung tính (có liên quan đến các vấn đề về tim mạch).
Namni Goel, Phó Giáo sư nghiên cứu tâm lý học về tâm thần học tại Trường Y khoa Perelman cho biết, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến cân nặng và quá trình trao đổi chất, và điều này một phần là do ăn muộn vào buổi đêm.
Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy thời gian của chính bữa ăn, không phụ thuộc vào giấc ngủ, có thể ảnh hưởng đến cân nặng và sự trao đổi chất.
So sánh các mẫu thời gian bữa ăn ban ngày và bữa ăn muộn
Phó Giáo sư Goel cho biết, những phát hiện ban đầu trong nghiên cứu của họ - vẫn đang được tiến hành đã “đưa ra một bức tranh toàn diện hơn về lợi ích của việc ăn sớm hơn trong ngày”.
Đối với thử nghiệm chéo ngẫu nhiên, 9 người trưởng thành có cân nặng khỏe mạnh (5 nam và 4 nữ) trong độ tuổi từ 23 đến 29 trải qua hai kiểu thời gian ăn hàng ngày khác nhau kéo dài trong 8 tuần: kiểu ban ngày và kiểu ăn uống muộn.
Chế độ ban ngày bao gồm ba bữa chính và hai bữa ăn phụ từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối. Mẫu ăn muộn cũng bao gồm ba bữa ăn chính và hai bữa ăn phụ, ngoại trừ việc các bữa ăn này được ăn trong khoảng thời gian từ 12 giờ đêm và 11 giờ đêm.
Thời gian ngủ giống nhau ở cả hai kiểu, xảy ra trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 7 giờ sáng. Điều này đã được xác nhận bằng cách sử dụng các màn hình hoạt động có thể đeo được. Lượng calo và tập thể dục cũng được giữ cố định giữa hai mẫu.
Các nhà nghiên cứu đã đo lường sự trao đổi chất, mức sử dụng năng lượng, chỉ số máu và cân nặng của những người tham gia tại 4 thời điểm trong quá trình nghiên cứu: trước mẫu thời gian ăn 8 tuần đầu tiên, sau mẫu thời gian ăn 8 tuần đầu tiên, sau khoảng thời gian 2 tuần không dùng bữa, và sau đó là mẫu thời gian ăn 8 tuần thứ hai.
Việc trao đổi chất kém lành mạnh hơn trong mẫu thời gian bữa ăn muộn
Một phân tích sơ bộ về kết quả cho thấy, so với việc ăn uống vào ban ngày, việc ăn đêm dẫn đến tăng cân.
Kết quả nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng “chỉ số hô hấp” tăng lên khi bữa ăn muộn hơn. Chỉ số hô hấp là tỷ lệ giữa lượng carbon dioxide mà cơ thể tạo ra so với lượng oxy mà cơ thể tiêu thụ. Nó được sử dụng như một chỉ số về chất dinh dưỡng mà cơ thể đang chuyển hóa. Nếu chỉ số này tăng lên, điều đó có nghĩa là cơ thể đangxử lý nhiều carbohydrate hơn và ít lipid hoặc chất béo hơn.
Kết quả cũng cho thấy bằng chứng về tình trạng trao đổi chất kém lành mạnh hơn trong mẫu bữa ăn đêm. Điều này được phản ánh trong những thay đổi về đường huyết lúc đói, insulin, cholesterol và chất béo trung tính.
Sự khác biệt về nội tiết tố cũng được đánh dấu. Ví dụ, trong mẫu 8 tuần ăn ban ngày, mức độ ghrelin (một loại hormone kích thích sự thèm ăn) đạt đỉnh điểm sớm hơn trong ngày và mức độ leptin (một loại hormone tạo cảm giác no) đạt mức cao nhất sau đó.
Sự kết hợp như vậy đã cho thấy những người tham gia chế độ ăn uống ban ngày có nhiều khả năng nhận được tín hiệu ăn uống sớm hơn trong ngày và bằng cách ăn sớm hơn, họ cũng no lâu hơn.
Những phát hiện này khẳng định những nghiên cứu tương tự, nhưng ngắn hơn nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này là so sánh dài hạn đầu tiên về mô hình thời gian ăn sớm và ăn muộn để loại trừ các yếu tố có thể ảnh hưởng, chẳng hạn như chu kỳ ngủ-thức, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống.
Mặc dù thừa nhận rằng “thay đổi lối sống không bao giờ là dễ dàng”, Kelly Allison, Phó Giáo sư tâm lý học về tâm thần học và Giám đốc Trung tâm Cân nặng và Rối loạn Ăn uống tại Trường Y khoa Perelman, cho biết những phát hiện của họ cho thấy rằng “ăn sớm hơn trong ngày có thể giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng sức khỏe mãn tính bất lợi.” Bà kết luận: “Chúng tôi có kiến thức sâu rộng về việc ăn quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng cơ thể như thế nào, nhưng giờ đây chúng tôi đã hiểu rõ hơn về cách cơ thể chúng ta xử lý thực phẩm vào những thời điểm khác nhau trong ngày trong một thời gian dài”.
Nguôn bài dịch: https://www.medicalnewstoday.com/articles/317790